Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047

20 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14768)
Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047
Hong Kong Duy Trì 'Một Quốc Gia, Hai Chế Độ' Sau 2047

Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói tại cuộc họp Hội đồng Lập pháp đầu tiên trong năm 2020: “Có đầy đủ lý do tin rằng mô hình 'một quốc gia, hai chế độ' sẽ không thay đổi sau năm 2047”.

2047 là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên bố chung Trung - Anh, trong đó quy định Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" trong thời hạn 50 năm kể từ khi đặc khu được trao trả vào năm 1997.

Bà Lam cho rằng việc nhận thức và thực hiện nguyên tắc đòi hỏi phải duy trì "nền tảng một quốc gia" và tôn trọng sự khác biệt của "hai chế độ", đồng thời kêu gọi giới trẻ Hong Kong, thành phần chính trong các cuộc biểu tình nhiều tháng qua, không vi phạm nguyên tắc vì "những hiểu lầm nhất thời". Bà cho biết: “Viễn cảnh mà họ lo ngại hiện nay có thể do chính họ gây ra”, đề cập đến khả năng Hong Kong không được tiếp tục áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau 2047.


Biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ tháng 06/2019 nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật có thể khiến đặc khu chịu ảnh hưởng lớn hơn từ hệ thống pháp lý của Trung Quốc đại lục.

Chính quyền Hong Kong sau đó rút dự luật, nhưng người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác như điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và kêu gọi bà Lam từ chức. Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong kiên quyết bác bỏ các yêu cầu.

Bắc Kinh cũng phủ nhận cáo buộc can thiệp vào tình hình Hong Kong, cho rằng họ cam kết thực thi nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và đổ lỗi cho phương Tây trong việc kích động bất ổn ở đặc khu.

59Vote
43Vote
37Vote
28Vote
117Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.