Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

21 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13176)
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

Thế giới tuần giáp Tết Âm lịch có vẻ tràn ngập những tin tức xấu về y tế. Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.

 

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết một công dân nước mình đi du lịch tới Vũ Hán, vùng tâm dịch, đã trở về với triệu chứng sốt và phải nhập viện. Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận thông tin hai du khách Trung Quốc đến Nha Trang với triệu chứng sốt và đang được cách ly theo dõi.

 

Loại virus gây ra căn bệnh thuộc họ corona, giống với virus SARS và MERS, nhưng là một chủng chưa từng được biết đến. Nó gây ra các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang lồng ngực của người bệnh sẽ hiển thị các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.

 

Chủng coronavirus mới có 80% gen trùng khớp với virus SARS trên dơi, và được cho là đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Khu chợ có điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ hại, nhồi nhét cả ngàn con người với đủ loại hải sản sống và bị giết mổ, ngoài ra còn có cả gà, dơi, sóc, và nhiều động vật hoang dã khác.

 

Tính đến ngày 17/01/2020, Trung Quốc đã báo cáo 59 trường hợp mắc bệnh, 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 8 trường hợp hồi phục và đã được xuất viện. Các bệnh nhân khác đang trong tình trạng ổn định.

 

Các cơ quan y tế chưa ghi nhận trường hợp bác sĩ hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm chéo từ bệnh nhân. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng chủng coronavirus mới sẽ lây lan được từ người sang người, giống với virus SARS.

 

Bà Kerkhove Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các dịch bệnh mới của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo: “Từ những thông tin mà chúng tôi nắm được, có khả năng xảy ra lây nhiễm hạn chế từ người sang người, nhất là trong cùng gia đình”

 

Điều này làm dấy lên một mối lo ngại lớn, bởi dịch bệnh bùng phát đúng vào dịp Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc và các nước Đông Á, khi nhu cầu di chuyển và di du lịch gia tăng rất mạnh. Ước tính chỉ riêng tại Trung Quốc, trong mùa nghỉ lễ và du lịch kéo dài 40 ngày sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện bằng cả đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường bộ.

52Vote
46Vote
31Vote
27Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Facebook âm thầm ra mắt một ứng dụng mới khá giống với Pinterest, có tên là Hobbi.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Reuters cho biết, Apple được cho là có kế hoạch mở lại 5 cửa hàng ở Bắc Kinh vào ngày 14/02/2020, với thời gian còn hạn chế.
13 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán đã đình chỉ một hợp đồng lớn của chính phủ Mỹ, thắng lợi nghiêng về cho Amazon.
13 Tháng Hai 2020
sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc
13 Tháng Hai 2020
Với chiến thắng chống độc quyền trước nhà cung cấp chip Qualcomm, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ một hội đồng gồm ba thẩm phán phúc thẩm ở San Francisco hôm thứ Năm (13/02/2020).
13 Tháng Hai 2020
Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, sau yêu cầu của Anh, lực lượng cảnh sát đã gây sức ép lên các công ty công nghệ, yêu cầu họ khẩn trương chuyển đổi cách hoạt động để ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em.