Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

21 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13467)
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

Thế giới tuần giáp Tết Âm lịch có vẻ tràn ngập những tin tức xấu về y tế. Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.

 

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết một công dân nước mình đi du lịch tới Vũ Hán, vùng tâm dịch, đã trở về với triệu chứng sốt và phải nhập viện. Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận thông tin hai du khách Trung Quốc đến Nha Trang với triệu chứng sốt và đang được cách ly theo dõi.

 

Loại virus gây ra căn bệnh thuộc họ corona, giống với virus SARS và MERS, nhưng là một chủng chưa từng được biết đến. Nó gây ra các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang lồng ngực của người bệnh sẽ hiển thị các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.

 

Chủng coronavirus mới có 80% gen trùng khớp với virus SARS trên dơi, và được cho là đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Khu chợ có điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ hại, nhồi nhét cả ngàn con người với đủ loại hải sản sống và bị giết mổ, ngoài ra còn có cả gà, dơi, sóc, và nhiều động vật hoang dã khác.

 

Tính đến ngày 17/01/2020, Trung Quốc đã báo cáo 59 trường hợp mắc bệnh, 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 8 trường hợp hồi phục và đã được xuất viện. Các bệnh nhân khác đang trong tình trạng ổn định.

 

Các cơ quan y tế chưa ghi nhận trường hợp bác sĩ hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm chéo từ bệnh nhân. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng chủng coronavirus mới sẽ lây lan được từ người sang người, giống với virus SARS.

 

Bà Kerkhove Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các dịch bệnh mới của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo: “Từ những thông tin mà chúng tôi nắm được, có khả năng xảy ra lây nhiễm hạn chế từ người sang người, nhất là trong cùng gia đình”

 

Điều này làm dấy lên một mối lo ngại lớn, bởi dịch bệnh bùng phát đúng vào dịp Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc và các nước Đông Á, khi nhu cầu di chuyển và di du lịch gia tăng rất mạnh. Ước tính chỉ riêng tại Trung Quốc, trong mùa nghỉ lễ và du lịch kéo dài 40 ngày sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện bằng cả đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường bộ.

52Vote
46Vote
31Vote
27Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Chín 2019
Những tháng tới sẽ là thời gian tốt nhất để ngắm chòm sao Orion quen thuộc khi nó xuất hiện liên tục vào mỗi đầu đêm.
30 Tháng Chín 2019
Khi đi máy bay có những quy định, thủ tục nghiêm ngặt nhưng cũng rất thú vị mà hành khách buộc phải làm theo, việc lên/ xuống bằng cửa bên trái máy bay là 1 trong số đó.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một số phát hiện đáng lo ngại được nêu trong bản báo cáo mới từ Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) của Liên Hợp Quốc, mực nước biển có thể sẽ tăng hơn 0.9m trong vòng 80 năm tiếp theo. Hầu hết các rặng san hô ở những khu vực nước ấm sẽ chết. Các đại dương đang nóng lên với tốc độ nhanh gấp đấp đôi so với thời điểm năm 1993.
29 Tháng Chín 2019
Logo Apple đã có mặt trên chiếc iPhone từ những ngày đầu tiên iPhone 2G ra mắt, nhưng ngoài việc đẹp mắt ra, nó cũng không có nhiều tác dụng cho lắm.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, dựa theo các báo cáo ca bệnh mới, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu kiểm soát và giáo dục về thuốc lá tại San Francisco khẳng định rằng căn bệnh viêm phổi cấp tính nghi do vape có vẻ đang được phát hiện ở nhiều nước hơn chứ không chỉ ở Mỹ.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi mở bán tại Hàn Quốc và Anh, Samsung tiếp tục đưa chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold của hãng trở lại Mỹ một lần nữa. Nhưng dường như bóng ma của các lỗi trên màn hình vẫn chưa thôi ám ảnh thiết bị mới của Samsung.