Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

21 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 12933)
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

Thế giới tuần giáp Tết Âm lịch có vẻ tràn ngập những tin tức xấu về y tế. Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.

 

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết một công dân nước mình đi du lịch tới Vũ Hán, vùng tâm dịch, đã trở về với triệu chứng sốt và phải nhập viện. Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận thông tin hai du khách Trung Quốc đến Nha Trang với triệu chứng sốt và đang được cách ly theo dõi.

 

Loại virus gây ra căn bệnh thuộc họ corona, giống với virus SARS và MERS, nhưng là một chủng chưa từng được biết đến. Nó gây ra các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang lồng ngực của người bệnh sẽ hiển thị các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.

 

Chủng coronavirus mới có 80% gen trùng khớp với virus SARS trên dơi, và được cho là đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Khu chợ có điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ hại, nhồi nhét cả ngàn con người với đủ loại hải sản sống và bị giết mổ, ngoài ra còn có cả gà, dơi, sóc, và nhiều động vật hoang dã khác.

 

Tính đến ngày 17/01/2020, Trung Quốc đã báo cáo 59 trường hợp mắc bệnh, 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 8 trường hợp hồi phục và đã được xuất viện. Các bệnh nhân khác đang trong tình trạng ổn định.

 

Các cơ quan y tế chưa ghi nhận trường hợp bác sĩ hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm chéo từ bệnh nhân. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng chủng coronavirus mới sẽ lây lan được từ người sang người, giống với virus SARS.

 

Bà Kerkhove Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các dịch bệnh mới của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo: “Từ những thông tin mà chúng tôi nắm được, có khả năng xảy ra lây nhiễm hạn chế từ người sang người, nhất là trong cùng gia đình”

 

Điều này làm dấy lên một mối lo ngại lớn, bởi dịch bệnh bùng phát đúng vào dịp Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc và các nước Đông Á, khi nhu cầu di chuyển và di du lịch gia tăng rất mạnh. Ước tính chỉ riêng tại Trung Quốc, trong mùa nghỉ lễ và du lịch kéo dài 40 ngày sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện bằng cả đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường bộ.

52Vote
46Vote
31Vote
27Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
02 Tháng Mười Hai 2020
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
02 Tháng Mười Hai 2020
Dù rằng về cơ bản, Apple đã loại bỏ gần như hầu hết phụ kiện đi kèm trong hộp iPhone mới, nhưng hãng vẫn phải tuân thủ theo quy định của các địa phương đang kinh doanh.
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.