Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

21 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13850)
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

Thế giới tuần giáp Tết Âm lịch có vẻ tràn ngập những tin tức xấu về y tế. Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.

 

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết một công dân nước mình đi du lịch tới Vũ Hán, vùng tâm dịch, đã trở về với triệu chứng sốt và phải nhập viện. Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận thông tin hai du khách Trung Quốc đến Nha Trang với triệu chứng sốt và đang được cách ly theo dõi.

 

Loại virus gây ra căn bệnh thuộc họ corona, giống với virus SARS và MERS, nhưng là một chủng chưa từng được biết đến. Nó gây ra các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang lồng ngực của người bệnh sẽ hiển thị các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.

 

Chủng coronavirus mới có 80% gen trùng khớp với virus SARS trên dơi, và được cho là đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Khu chợ có điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ hại, nhồi nhét cả ngàn con người với đủ loại hải sản sống và bị giết mổ, ngoài ra còn có cả gà, dơi, sóc, và nhiều động vật hoang dã khác.

 

Tính đến ngày 17/01/2020, Trung Quốc đã báo cáo 59 trường hợp mắc bệnh, 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 8 trường hợp hồi phục và đã được xuất viện. Các bệnh nhân khác đang trong tình trạng ổn định.

 

Các cơ quan y tế chưa ghi nhận trường hợp bác sĩ hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm chéo từ bệnh nhân. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng chủng coronavirus mới sẽ lây lan được từ người sang người, giống với virus SARS.

 

Bà Kerkhove Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các dịch bệnh mới của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo: “Từ những thông tin mà chúng tôi nắm được, có khả năng xảy ra lây nhiễm hạn chế từ người sang người, nhất là trong cùng gia đình”

 

Điều này làm dấy lên một mối lo ngại lớn, bởi dịch bệnh bùng phát đúng vào dịp Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc và các nước Đông Á, khi nhu cầu di chuyển và di du lịch gia tăng rất mạnh. Ước tính chỉ riêng tại Trung Quốc, trong mùa nghỉ lễ và du lịch kéo dài 40 ngày sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện bằng cả đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường bộ.

52Vote
46Vote
31Vote
27Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.