Anh Cảnh Báo Putin

22 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 12893)
Anh Cảnh Báo Putin
Anh Cảnh Báo Putin

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.

Khoảng cuối tháng 01/2020, văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Johnson đã trao đổi với Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng Libya ở Berlin, Đức rằng quan hệ London - Moskva sẽ không trở lại bình thường cho đến khi Nga chấm dứt các hành động "gây bất ổn".

Được mô tả là cuộc gặp ngắn gọn, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Johnson cho hay lãnh đạo Anh đã "nói rõ rằng Anh không thay đổi quan điểm về vụ Salisbury", gọi đây là hành vi sử dụng vũ khí hóa học "liều lĩnh" và là một "âm mưu táo bạo nhằm giết hại người vô tội" trên lãnh thổ Anh.

Người phát ngôn nhắc lại lời Johnson: “Thủ tướng nói rằng những vụ tấn công như vậy không được phép lặp lại”.

Điện Kremlin liên tục phản đối các cáo buộc cho rằng lực lượng tình báo quân sự Nga (GRU) đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Salisbury, Anh năm 2018. Hai cha con Skripal được cấp cứu kịp thời và sống sót sau nhiều ngày hôn mê.

Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moskva vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ. Các cơ quan tình báo phương Tây nghi ngờ Nga ra lệnh sát hại Skripal do ông từng để lộ danh tính các điệp viên Nga, nhưng Moskva bác bỏ.

London và Washington xác định GRU là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Nga đối với các lợi ích của phương Tây ở nước ngoài. Hai nước cùng cáo buộc cơ quan đã tấn công mạng cơ quan giám sát vũ khí hóa học ở The Hague hồi năm 2018.

Giới chức Anh cáo buộc hai nghi phạm người Nga đưa chất độc thần kinh đến Salisbury là đặc vụ Alexander Mishkin và Anatoly Chepiga. Hai người đến Anh bằng hộ chiếu giả và bị ghi hình trên camera an ninh khi đi quanh thị trấn Salisbury ở miền nam nước Anh trước khi Skripal và con gái Yulia bị đầu độc trên ghế công viên.

Mishkin và Chepiga sau đó nói trên truyền hình Nga rằng họ là những du khách đến Salisbury để tham quan nhà thờ địa phương. Trang mạng Bellingcat hồi tháng 06/2019 cho rằng một quan chức GRU đã dùng điện thoại di động và các ứng dụng tin nhắn để chỉ đạo vụ tấn công từ một căn cứ ở London. Nga bác bỏ các cáo buộc.

511Vote
42Vote
314Vote
216Vote
110Vote
2.853
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Andrew Constance, Bộ trưởng Giao thông và Đường bộ của bang New South Wales (Australia) cho biết, bang New South Wales sẽ sử dụng công nghệ mới đầu tiên trên thế giới để trừng phạt tài xế bị phân tâm do mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi.