Anh Cảnh Báo Putin

22 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13064)
Anh Cảnh Báo Putin
Anh Cảnh Báo Putin

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.

Khoảng cuối tháng 01/2020, văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Johnson đã trao đổi với Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng Libya ở Berlin, Đức rằng quan hệ London - Moskva sẽ không trở lại bình thường cho đến khi Nga chấm dứt các hành động "gây bất ổn".

Được mô tả là cuộc gặp ngắn gọn, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Johnson cho hay lãnh đạo Anh đã "nói rõ rằng Anh không thay đổi quan điểm về vụ Salisbury", gọi đây là hành vi sử dụng vũ khí hóa học "liều lĩnh" và là một "âm mưu táo bạo nhằm giết hại người vô tội" trên lãnh thổ Anh.

Người phát ngôn nhắc lại lời Johnson: “Thủ tướng nói rằng những vụ tấn công như vậy không được phép lặp lại”.

Điện Kremlin liên tục phản đối các cáo buộc cho rằng lực lượng tình báo quân sự Nga (GRU) đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Salisbury, Anh năm 2018. Hai cha con Skripal được cấp cứu kịp thời và sống sót sau nhiều ngày hôn mê.

Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moskva vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ. Các cơ quan tình báo phương Tây nghi ngờ Nga ra lệnh sát hại Skripal do ông từng để lộ danh tính các điệp viên Nga, nhưng Moskva bác bỏ.

London và Washington xác định GRU là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Nga đối với các lợi ích của phương Tây ở nước ngoài. Hai nước cùng cáo buộc cơ quan đã tấn công mạng cơ quan giám sát vũ khí hóa học ở The Hague hồi năm 2018.

Giới chức Anh cáo buộc hai nghi phạm người Nga đưa chất độc thần kinh đến Salisbury là đặc vụ Alexander Mishkin và Anatoly Chepiga. Hai người đến Anh bằng hộ chiếu giả và bị ghi hình trên camera an ninh khi đi quanh thị trấn Salisbury ở miền nam nước Anh trước khi Skripal và con gái Yulia bị đầu độc trên ghế công viên.

Mishkin và Chepiga sau đó nói trên truyền hình Nga rằng họ là những du khách đến Salisbury để tham quan nhà thờ địa phương. Trang mạng Bellingcat hồi tháng 06/2019 cho rằng một quan chức GRU đã dùng điện thoại di động và các ứng dụng tin nhắn để chỉ đạo vụ tấn công từ một căn cứ ở London. Nga bác bỏ các cáo buộc.

511Vote
42Vote
314Vote
216Vote
110Vote
2.853
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.