Các Công Ty Hàng Đầu Hàn Quốc Dùng AI Để Tuyển Dụng Nhân Viên

25 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 16288)
Các Công Ty Hàng Đầu Hàn Quốc Dùng AI Để Tuyển Dụng Nhân Viên
Các Công Ty Hàng Đầu Hàn Quốc Dùng AI Để Tuyển Dụng Nhân Viên

Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời. Và khi các công ty hàng đầu đang bắt đầu triển khai trí tuệ nhân tạo vào việc tuyển dụng, người Hàn Quốc cũng muốn học làm sao để qua mặt những con bot vô cảm.

Từ một văn phòng tuềnh toàng ở Gangnam, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp Park Seong-jung điều hành một công ty trên lĩnh vực đang rất hot hiện nay: cung cấp các khóa học về xử lý tình huống trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng thực hiện bởi máy tính, không phải con người. Theo Park, mấu chốt ở đây là các bài phỏng vấn sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt để phân tích tính cách.

Park Seong-jung nói với các học viên đang tìm việc trong một buổi học: “Đừng nở một nụ cười gượng ép bằng miệng. Hãy cười bằng mắt”. Park cho biết đây chỉ là một trong số rất nhiều buổi học mà anh đã tổ chức, với sự tham gia của hàng trăm người.

Các lớp học nhằm đối phó với AI trong tuyển dụng, vốn đang được triển khai tại các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc như SK Innovation và Hyundai Engineering & Construction, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong ngành công nghiệp đào tạo trị giá hàng tỷ USD của đất nước. Theo nhận định từ các công ty tổ chức, như công ty tư vấn People & People của Park, các lớp học đang ngày càng phổ biến hơn với mức học phí lên đến 86.26 USD cho một buổi học kéo dài 3 giờ.

Tất nhiên, họ có lý do để nhận định như vậy. Cứ 10 sinh viên Hàn Quốc, có đến 8 sinh viên được cho là từng đi học tại các lớp luyện thi, và tình trạng thất nghiệp tràn lan trong bộ phận lao động trẻ - ước tính cứ 1 trong số 4 người trẻ không tham gia vào bất kỳ môi trường làm việc nào - đã tạo ra một động lực rất lớn mà ngay cả những quốc gia với các trường luyện thi cực kỳ phổ biến như Nhật Bản cũng không hề tồn tại.

Yoo Wan-jae, một lao động 26 tuổi đang tìm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ lưu trú, cho biết: “AI sẽ không hòi các câu hỏi cá nhân một cách tự nhiên. Điều đó khiến mọi chuyện trở nên hơi không thoải mái một chút... Chắc tôi cần ghi danh vào các lớp luyện thi phỏng vấn bằng AI”. Yoo đang tìm trường tại quận Noryangjin của Seoul, nổi tiếng với tên gọi "Làng luyện thi" vì tại đây có vô số các trường luyện thi và các phòng học phục vụ thi cử.

Sợ hãi, vui sướng, và "trò chơi hóa"

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang thử nghiệm các kỹ thuật AI tiên tiến để giúp chọn ra những ứng viên ưu tú từ danh sách ứng tuyển. Nhưng Lee Soo-young, giám đốc Viện Cấp cao về Công nghệ và Khoa học Hàn Quốc (KAIST), Viện Trí tuệ Nhân tạo, cho biết công nghệ mới đang được triển khai rộng rãi hơn nữa tại Hàn Quốc, nơi các nhà tuyển dụng lớn có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng trong thị trường việc làm đang ngày một thắt chặt.


Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI), gần 25% trong số 131 tập đoàn hàng đầu đất nước hiện sử dụng hoặc dự tính sử dụng AI trong tuyển dụng.

Một hệ thống video AI sẽ yêu cầu các ứng viên tự giới thiệu về bản thân, trong quá trình đó sẽ "săm soi" và đếm số biểu cảm gương mặt, bao gồm "sợ hãi" và "thích thú", và phân tích cách chọn lựa từ ngữ. Sau đó nó sẽ hỏi các câu có thể khó, như: "Quý vị đang đi du lịch với sếp và phát hiện ra ông ta dùng thẻ tín dụng công ty để tự mua quà cho mình. Quý vị sẽ nói gì?"

AI tuyển dụng còn sử dụng chiến thuật "trò chơi hóa" để đánh giá tính cách và khả năng thích ứng của một ứng viên thông qua việc đưa họ vào một loạt các bài kiểm tra liên tiếp.

Chris Jung, Giám đốc quản lý công ty phần mềm Midas IT ở Pangyu, một trung tâm công nghệ được ví như Thung lũng Silicon của Hàn Quốc, cho biết: “Thông qua trò chơi hóa, các nhà tuyển dụng có thể kiểm tra 37 khả năng khác nhau của một người tham gia tuyển dụng, và người đó sẽ phù hợp với một vị trí ra sao”.

Chuẩn bị cho những bài kiểm tra như vậy không nhất thiết chỉ bao gồm những câu hỏi cần trí nhớ. Jung cho biết thêm: “Một số trò chơi thậm chí không có một câu trả lời đúng nào. Một số trò chơi không quan tâm đến câu trả lời đúng, bởi chúng có mục tiêu nhận biết thái độ giải quyết vấn đề của người ứng tuyển”

Vô vọng

Tại People & People, chuyên gia tư vấn Park cho biết anh đã đào tạo phỏng vấn bằng AI cho hơn 700 sinh viên đang học đại học, các sinh viên đã tốt nghiệp, và các giảng viên, trong năm 2019. Anh nói: “Các sinh viên đang gặp khó khăn vì sự xuất hiện của phỏng vấn bằng AI. Mục tiêu của tôi là giúp họ được chuẩn bị toàn diện trước thứ mà họ sắp đối mặt”

Trong một phòng chat trực tuyến do Park giám sát, với hơn 600 người tham gia, có rất nhiều tin nhắn gửi lời cảm ơn vì các lớp học và báo tin đã thành công trong các bài phỏng vấn bằng AI. Nhưng ở nhiều nơi, những người chưa được học qua các lớp như thế này, đã sớm bỏ cuộc.

Kim Seok-wu, một sinh viên 22 tuổi tại một trường đại học danh giá, mới đây đã không thể vượt qua AI trong cuộc phỏng vấn nhằm xin vào vị trí quản lý tại một công ty bán lẻ, và đưa ra quyết định sẽ đi học thạc sỹ thay vì tìm việc. Kim chia sẻ: “Tôi nghĩ tôi sẽ cảm thấy vô vọng nếu mọi công ty đều dùng AI trong tuyển dụng. Phỏng vấn bằng AI còn quá mới mẻ, nên các ứng viên không biết phải chuẩn bị gì và mọi sự chuẩn bị dường như vô nghĩa bởi AI sẽ đọc gương mặt chúng ta nếu chúng ta giả vờ”

54Vote
41Vote
36Vote
23Vote
11Vote
3.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo Android Authority, các ứng dụng có thể gửi dữ liệu cá nhân mặc cho người dùng không liên kết tài khoản Facebook, thậm chí là không có tài khoản Facebook. Một số ứng dụng còn gửi các dữ liệu khá nhạy cảm về tình trạng sức khỏe.
26 Tháng Hai 2019
Bất kể một thứ gì mới xuất hiện, chúng ta sẽ tìm cách đặt tên cho nó sao cho hợp lý nhất có thể. Một đứa trẻ sinh ra có tên, kể cả những thứ trừu tượng cũng phải có danh tính để còn gọi cho dễ. Chẳng hạn như đường ranh giới giữa khí quyển của Trái Đất và Vũ trụ có tên là Đường Kármán, đặt theo tên kỹ sư và nhà vật lý học Theodore von Kármán, cá nhân có nhiều cống hiến trong ngành hàng không và du hành vũ trụ.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại sự kiện MWC diễn ra ở Tây Ban Nha, cả Micron và SanDisk đã công bố sản phẩm thẻ nhớ UHS-I microSDXC 1TB mới. Đây sẽ là thông tin cực kỳ hấp dẫn đối với những người dùng cần nhiều dung lượng lưu trữ và cảm thấy như phiên bản Galaxy S10 Plus cao cấp nhất vẫn chưa đủ thỏa mãn nhu cầu của mình.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trong sự kiện MWC 2019, HMD Global ra mắt một loạt điện thoại Nokia mới, bao gồm 3 mẫu smartphone giá rẻ và 1 mẫu điện thoại phổ thông.
26 Tháng Hai 2019
Trong tháng 02/2019, YouTube cho biết sẽ ngăn không cho các kênh có nội dung chống vắc xin được chạy quảng cáo. Hãng tuyên bố rằng các video như vậy vi phạm chính sách cấm kiếm tiền đối với các video có nội dung "nguy hiểm và gây hại". Động thái này xuất hiện sau khi các nhà quảng cáo trên YouTube gỡ bỏ quảng cáo của họ ra khỏi các video này.
25 Tháng Hai 2019
Như những hạt cát trên bãi biển vũ trụ, các ngôi sao của Thiên hà Triangulum được làm rõ trong hình ảnh từ Máy ảnh Khảo sát Cao cấp của Kính viễn vọng Không gian Hubble (ACS).