Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước

26 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 24096)
Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước
Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước

Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.

Tháng 01/2020, Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết bà đã yêu cầu chuyển số rác nhựa được chứa trong 150 container cho 13 quốc gia. Trong đó, có 43 container rác được gửi trả cho Pháp, 42 container trả cho Anh, còn Mỹ nhận 17 container và Canada nhận 11 container.

Chính phủ Malaysia muốn đảm bảo rằng đất nước họ "không trở thành bãi rác của thế giới". Các nước đã chuyển rác đến Malaysia và các công ty vận tải chịu trách nhiệm thanh toán chi phí gửi trả rác.

Số container rác nhựa được chuyển trái phép đến Malaysia từ năm 2018, khi Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa cách đây hai năm như một phần trong nỗ lực cải thiện môi trường. Quyết định ngừng nhập rác nhựa của Trung Quốc đã tác động lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các bên trung gian tìm kiếm điểm đến mới cho các lô rác thải nhựa, trong đó có Malaysia.


Một báo cáo của tổ chức môi trường Greenpeace cho thấy chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018, lượng rác thải nhựa xuất từ Mỹ sang Malaysia đã cao gấp đôi so với năm trước đó. Tình trạng ùn ứ rác thải cũng diễn ra ở Philippines, khiến họ rơi vào tình trạng căng thẳng ngoại giao với Canada hồi năm 2019.

Hồi tháng 05/2019, chính phủ của 187 quốc gia, trong đó có Malaysia, đã nhất trí thêm rác thải nhựa vào Công ước Basel quy định về việc vận chuyển các vật liệu độc hại từ nước này sang nước khác, nhằm chống lại những tác động của ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn thế giới. Mỹ là một trong những quốc gia không tham gia vào công ước.

511Vote
42Vote
310Vote
27Vote
118Vote
2.648
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Trong mùa thu 2020, Apple đã thay đổi cách nghĩ của mọi người về chip xử lý máy tính chỉ sau một đêm.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), tổng chưởng lý New York Letitia James đã công bố vụ kiện chống độc quyền lớn nhất nhằm vào Facebook.
10 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.
10 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng dự kiến sẽ được dọn dẹp khử trùng cẩn thận hơn nhằm đề phòng Covid-19 trước khi gia đình Tổng thống đắc cử Joe Biden chuyển đến.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.
10 Tháng Mười Hai 2020
Tiền đã chảy vào các quỹ đầu tư Bitcoin và chảy khỏi vàng từ tháng 10/2020.