Pháp Và Mỹ Đình Chiến Thương Mại

27 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 27085)
Pháp Và Mỹ Đình Chiến Thương Mại
Pháp Và Mỹ Đình Chiến Thương Mại

Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.

Tháng 01/2020, một quan chức ngoại giao Pháp ngày 20/1 chia sẻ với Reuters rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí hoãn cuộc chiến thuế quan đến cuối năm 2020 và tiếp tục đàm phán tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về thuế dịch vụ kỹ thuật số trong giai đoạn tiếp theo.

Vị quan chức cho biết: “Họ đã nhất trí cho các cuộc đàm phán một cơ hội đến cuối năm 2020. Trong thời gian đó, sẽ không có các đòn thuế ăn miếng trả miếng”. Nhà Trắng cũng xác nhận thông tin trên trong thông báo cùng ngày. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere thông báo: “Tổng thống Donald J. Trump đã trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hai lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc hoàn tất các cuộc đàm phán về thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số, và hai bên cũng thảo luận về các vấn đề song phương khác”

Hồi tháng 07/2019, Pháp quyết định áp thuế 3% đối với doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số của các công ty ở Pháp, thu về hơn 28 triệu USD ở Pháp và 830,000 USD trên toàn cầu. Để đáp trả, Washington đe dọa áp các đòn thuế lên đến 100% đối với 2.4 tỷ USD hàng xuất khẩu Pháp, trong đó có rượu vang.

Giới chức Pháp liên tục khẳng định rằng bất cứ thỏa thuận quốc tế về thuế dịch vụ kỹ thuật số đạt được trong khuôn khổ OECD sẽ ngay lập tức thay thế khoản thuế của Pháp.

Quyết định đình chiến thương mại của Pháp và Mỹ diễn ra sau cuộc họp tại Berlin giữa Macron và cố vấn an ninh quốc gia của Trump Robert C. O'Brien. O'Brien nói với Macron rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Pháp, sau đó sẽ là Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU).

Giới chức Pháp cho rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và người đồng cấp Pháp Bruno Le Maire sẽ trao đổi về một thỏa thuận thuế quốc tế tại cuộc họp bên lề hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.


58Vote
41Vote
38Vote
214Vote
19Vote
2.640
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.