IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

28 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 21887)
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.

IMF đã ra báo cáo nhận định, các thị trường mới nổi và bất ổn xã hội trên toàn cầu khiến họ hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020. Tổ chức cho rằng kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể chỉ tăng trưởng 3.3%, giảm so với con số 3.4% IMF đưa ra hồi tháng 10/2019.

Dù vậy, tốc độ vẫn cao hơn năm 2019 – ước tính vào khoảng 2.9%. Các chuyên gia kinh tế của IMF cũng nhấn mạnh một số rủi ro đã lắng xuống. Nhà đầu tư hiện lạc quan rằng sản xuất và thương mại toàn cầu sẽ cải thiện từ mức hiện tại. Các chính sách kích thích tiền tệ, tin tức có lợi từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc và lo ngại về Brexit lắng xuống cũng cải thiện tâm lý cho nhà đầu tư toàn cầu.

Dù vậy, IMF cho rằng hiện còn quá sớm để lạc quan. Họ cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 thêm 0.2%, xuống 3.4%. Báo cáo cho biết: “Có rất ít dấu hiệu cho thấy kinh tế vĩ mô chuẩn bị có bước ngoặt”

Lo ngại cấp thiết của IMF là các nền kinh tế đang phát triển sẽ không hồi phục mạnh như dự báo. IMF dự báo tăng trưởng của Ấn Độ năm 2020 sẽ đạt 5.8%, cao hơn so với 4.8% năm 2019, nhưng giảm 1.2% so với báo cáo hồi tháng 10/2019. Nhu cầu nội địa giảm mạnh hơn dự kiến do lĩnh vực tài chính chịu nhiều sức ép và tăng trưởng tín dụng yếu. Dự báo với các nền kinh tế khác như Mexico, Chile và Nam Phi cũng bị hạ.

Trong khi đó, triển vọng với kinh tế Mỹ vẫn ổn định. Tốc độ tăng trưởng năm 2020 có thể vào khoảng 2%, giảm so với 2.3% năm 2019. Các con số thấp hơn 0.1% so với dự báo của IMF hồi tháng 10/2019.

56Vote
43Vote
317Vote
28Vote
111Vote
2.745
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất nhiều biện pháp xã hội khẩn cấp khác thường để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch coronavirus (Covid-19) đang hoành hành trên toàn cầu.
25 Tháng Ba 2020
Sân bay Thành phố London tuyên bố sẽ đóng cửa cho đến hết tháng 04/2020 vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19.
25 Tháng Ba 2020
Điều gì xảy ra với một ngôi sao bay gần lỗ đen?
25 Tháng Ba 2020
Úc phản đối mạnh mẽ bản cáo trạng chính thức buộc tội gián điệp nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun của Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Các cơ quan chính phủ Mỹ đang thảo luận về việc hoãn thu thuế nhập khẩu khi kinh tế Mỹ bị Covid-19 tác động.
25 Tháng Ba 2020
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản trở thành tâm dịch coronavirus (Covid-19) với nhiều ca nhiễm hơn bất kỳ khu vực nào khác sau khi ghi nhận một số lượng kỷ lục trong một ngày.