IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

28 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 21956)
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.

IMF đã ra báo cáo nhận định, các thị trường mới nổi và bất ổn xã hội trên toàn cầu khiến họ hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020. Tổ chức cho rằng kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể chỉ tăng trưởng 3.3%, giảm so với con số 3.4% IMF đưa ra hồi tháng 10/2019.

Dù vậy, tốc độ vẫn cao hơn năm 2019 – ước tính vào khoảng 2.9%. Các chuyên gia kinh tế của IMF cũng nhấn mạnh một số rủi ro đã lắng xuống. Nhà đầu tư hiện lạc quan rằng sản xuất và thương mại toàn cầu sẽ cải thiện từ mức hiện tại. Các chính sách kích thích tiền tệ, tin tức có lợi từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc và lo ngại về Brexit lắng xuống cũng cải thiện tâm lý cho nhà đầu tư toàn cầu.

Dù vậy, IMF cho rằng hiện còn quá sớm để lạc quan. Họ cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 thêm 0.2%, xuống 3.4%. Báo cáo cho biết: “Có rất ít dấu hiệu cho thấy kinh tế vĩ mô chuẩn bị có bước ngoặt”

Lo ngại cấp thiết của IMF là các nền kinh tế đang phát triển sẽ không hồi phục mạnh như dự báo. IMF dự báo tăng trưởng của Ấn Độ năm 2020 sẽ đạt 5.8%, cao hơn so với 4.8% năm 2019, nhưng giảm 1.2% so với báo cáo hồi tháng 10/2019. Nhu cầu nội địa giảm mạnh hơn dự kiến do lĩnh vực tài chính chịu nhiều sức ép và tăng trưởng tín dụng yếu. Dự báo với các nền kinh tế khác như Mexico, Chile và Nam Phi cũng bị hạ.

Trong khi đó, triển vọng với kinh tế Mỹ vẫn ổn định. Tốc độ tăng trưởng năm 2020 có thể vào khoảng 2%, giảm so với 2.3% năm 2019. Các con số thấp hơn 0.1% so với dự báo của IMF hồi tháng 10/2019.

56Vote
43Vote
317Vote
28Vote
111Vote
2.745
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Dải ánh sáng nối mặt đất với Dải Ngân hà Milky Way là gì?
10 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020).
10 Tháng Ba 2020
NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy
10 Tháng Ba 2020
Samsung Display, nhà cung cấp màn hình cho Samsung Electronics và Apple, đã yêu cầu chính phủ Việt Nam miễn cách ly 700 kỹ sư từ Hàn Quốc sang làm việc
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Ba (10/03/2020), Mông Cổ cho biết một công dân Pháp làm việc tại đây đã được xác nhận là bị nhiễm coronavirus (Covid-19), đánh dấu ca nhiễm đầu tiên của đất nước.