IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

28 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 21936)
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.

IMF đã ra báo cáo nhận định, các thị trường mới nổi và bất ổn xã hội trên toàn cầu khiến họ hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020. Tổ chức cho rằng kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể chỉ tăng trưởng 3.3%, giảm so với con số 3.4% IMF đưa ra hồi tháng 10/2019.

Dù vậy, tốc độ vẫn cao hơn năm 2019 – ước tính vào khoảng 2.9%. Các chuyên gia kinh tế của IMF cũng nhấn mạnh một số rủi ro đã lắng xuống. Nhà đầu tư hiện lạc quan rằng sản xuất và thương mại toàn cầu sẽ cải thiện từ mức hiện tại. Các chính sách kích thích tiền tệ, tin tức có lợi từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc và lo ngại về Brexit lắng xuống cũng cải thiện tâm lý cho nhà đầu tư toàn cầu.

Dù vậy, IMF cho rằng hiện còn quá sớm để lạc quan. Họ cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 thêm 0.2%, xuống 3.4%. Báo cáo cho biết: “Có rất ít dấu hiệu cho thấy kinh tế vĩ mô chuẩn bị có bước ngoặt”

Lo ngại cấp thiết của IMF là các nền kinh tế đang phát triển sẽ không hồi phục mạnh như dự báo. IMF dự báo tăng trưởng của Ấn Độ năm 2020 sẽ đạt 5.8%, cao hơn so với 4.8% năm 2019, nhưng giảm 1.2% so với báo cáo hồi tháng 10/2019. Nhu cầu nội địa giảm mạnh hơn dự kiến do lĩnh vực tài chính chịu nhiều sức ép và tăng trưởng tín dụng yếu. Dự báo với các nền kinh tế khác như Mexico, Chile và Nam Phi cũng bị hạ.

Trong khi đó, triển vọng với kinh tế Mỹ vẫn ổn định. Tốc độ tăng trưởng năm 2020 có thể vào khoảng 2%, giảm so với 2.3% năm 2019. Các con số thấp hơn 0.1% so với dự báo của IMF hồi tháng 10/2019.

56Vote
43Vote
317Vote
28Vote
111Vote
2.745
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.