IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

28 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 21971)
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu
IMF Hạ Dự Báo Tăng Trưởng Toàn Cầu

Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.

IMF đã ra báo cáo nhận định, các thị trường mới nổi và bất ổn xã hội trên toàn cầu khiến họ hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020. Tổ chức cho rằng kinh tế toàn cầu năm 2020 có thể chỉ tăng trưởng 3.3%, giảm so với con số 3.4% IMF đưa ra hồi tháng 10/2019.

Dù vậy, tốc độ vẫn cao hơn năm 2019 – ước tính vào khoảng 2.9%. Các chuyên gia kinh tế của IMF cũng nhấn mạnh một số rủi ro đã lắng xuống. Nhà đầu tư hiện lạc quan rằng sản xuất và thương mại toàn cầu sẽ cải thiện từ mức hiện tại. Các chính sách kích thích tiền tệ, tin tức có lợi từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc và lo ngại về Brexit lắng xuống cũng cải thiện tâm lý cho nhà đầu tư toàn cầu.

Dù vậy, IMF cho rằng hiện còn quá sớm để lạc quan. Họ cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 thêm 0.2%, xuống 3.4%. Báo cáo cho biết: “Có rất ít dấu hiệu cho thấy kinh tế vĩ mô chuẩn bị có bước ngoặt”

Lo ngại cấp thiết của IMF là các nền kinh tế đang phát triển sẽ không hồi phục mạnh như dự báo. IMF dự báo tăng trưởng của Ấn Độ năm 2020 sẽ đạt 5.8%, cao hơn so với 4.8% năm 2019, nhưng giảm 1.2% so với báo cáo hồi tháng 10/2019. Nhu cầu nội địa giảm mạnh hơn dự kiến do lĩnh vực tài chính chịu nhiều sức ép và tăng trưởng tín dụng yếu. Dự báo với các nền kinh tế khác như Mexico, Chile và Nam Phi cũng bị hạ.

Trong khi đó, triển vọng với kinh tế Mỹ vẫn ổn định. Tốc độ tăng trưởng năm 2020 có thể vào khoảng 2%, giảm so với 2.3% năm 2019. Các con số thấp hơn 0.1% so với dự báo của IMF hồi tháng 10/2019.

56Vote
43Vote
317Vote
28Vote
111Vote
2.745
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2020
Anh giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.
09 Tháng Giêng 2020
Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/01/2020, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.
09 Tháng Giêng 2020
NATO rút một số nhân viên khỏi Iraq do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran trong khu vực.
08 Tháng Giêng 2020
Khá nhiều người đã quá quen với việc gửi tin nhắn, chat hay gõ bình luận trên smartphone. Tuy nhiên, việc phải gõ văn bản, gửi email hoặc viết một bản thảo dài trên bàn phím ảo của smartphone quả thực là thảm họa.
08 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Qualcomm ra mắt Snapdragon Ride, hứa hẹn sẽ là 1 nền tảng phát triển dành cho phương tiện tự lái.
08 Tháng Giêng 2020
Negah Hekmati, một người Mỹ gốc Iran, bị biên phòng Mỹ chặn ở cửa khẩu và tra hỏi suốt 5 giờ, giữa lúc căng thẳng Washington - Tehran leo thang.