Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

04 Tháng Hai 20208:15 SA(Xem: 14106)
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

Rolls-Royce cho biết họ có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 15 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Anh, dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 9 năm tiếp theo. Điện hạt nhân được cho là đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Hạt nhân Toàn cầu, hiện đã có tộng cộng 448 lò phản ứng dân sự đang hoạt động và 53 cái đang trong quá trình xây dựng. Đa phần số đó nằm ở Đông Âu và Châu Á, chỉ tính riêng Trung Quốc đã sở hữu lượng lò phản ứng nhiều bằng toàn bộ số của phương Tây cộng lại.

Một phần nguyên do bởi vì ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, xây dựng các lò phản ứng hạt nhân vấp phải sự phải đối kịch liệt từ các nhà môi trường học, và cũng một phần do chi phí xây dựng và vận hành của mô hình quá cao. Vấn đề có thể được giải quyết nhờ cách tiếp cận khác, đó là tạo ra các lò phản ứng dạng module bên trong nhà máy lớn, trong khi việc xây dựng có thể được thực hiện bằng các xe chuyên dụng thông thường, sau đó lắp ghép lại và vận hành để tạo ra điện năng. Đây cũng là phương án mà Rolls-Royce chọn.

Dù vẫn có nhược điểm riêng, nhưng hãng tin rằng họ có tiền và sẽ dùng tiền đó đúng cách để tái khởi động lại ngành công nghiệp điện hạt nhân, ít nhất là bằng 15 lò phản ứng module chuẩn bị xây dựng trong thời gian tới. Dự kiến khi đi vào hoạt động, chúng sẽ mang lại 68 tỷ USD cho nền kinh tế Anh, giá trị xuất khẩu ước tính 327 tỷ USD, tạo ra 40,000 việc làm tính đến năm 2050. Mỗi nhà máy sẽ phục vụ trong 60 năm, tạo ra 440 MW điện, sản lượng đủ để cung cấp cho 1 thành phố gần 500,000 dân.

53Vote
46Vote
38Vote
26Vote
14Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Jeff Bezos, CEO Amazon, cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm khác đấu tranh để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 0202/2020, CNET cho biết TCL đang phát triển một nguyên mẫu smartphone mới với màn hình có thể trượt, thay vì màn hình gập như Galaxy Z Flip và Motorola Razr.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Apple cho biết hãng sẽ không đáp ứng được dự báo doanh thu trong Quý 3 vì sự bùng phát của dịch bệnh coronavirus (Covid-19) làm chậm dây chuyền sản xuất iPhone và làm suy giảm nhu cầu tại Trung Quốc.
17 Tháng Hai 2020
Để kỷ niệm sinh nhật Google Maps 15 tuổi, Google sẽ tung ra một bản cập nhật lớn cho ứng dụng bản đồ và điều hướng dành cho cả 2 nền tảng iOS và Android.
17 Tháng Hai 2020
Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết, Australia (Úc) nên dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục.