Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

04 Tháng Hai 20208:15 SA(Xem: 14310)
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

Rolls-Royce cho biết họ có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 15 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Anh, dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 9 năm tiếp theo. Điện hạt nhân được cho là đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Hạt nhân Toàn cầu, hiện đã có tộng cộng 448 lò phản ứng dân sự đang hoạt động và 53 cái đang trong quá trình xây dựng. Đa phần số đó nằm ở Đông Âu và Châu Á, chỉ tính riêng Trung Quốc đã sở hữu lượng lò phản ứng nhiều bằng toàn bộ số của phương Tây cộng lại.

Một phần nguyên do bởi vì ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, xây dựng các lò phản ứng hạt nhân vấp phải sự phải đối kịch liệt từ các nhà môi trường học, và cũng một phần do chi phí xây dựng và vận hành của mô hình quá cao. Vấn đề có thể được giải quyết nhờ cách tiếp cận khác, đó là tạo ra các lò phản ứng dạng module bên trong nhà máy lớn, trong khi việc xây dựng có thể được thực hiện bằng các xe chuyên dụng thông thường, sau đó lắp ghép lại và vận hành để tạo ra điện năng. Đây cũng là phương án mà Rolls-Royce chọn.

Dù vẫn có nhược điểm riêng, nhưng hãng tin rằng họ có tiền và sẽ dùng tiền đó đúng cách để tái khởi động lại ngành công nghiệp điện hạt nhân, ít nhất là bằng 15 lò phản ứng module chuẩn bị xây dựng trong thời gian tới. Dự kiến khi đi vào hoạt động, chúng sẽ mang lại 68 tỷ USD cho nền kinh tế Anh, giá trị xuất khẩu ước tính 327 tỷ USD, tạo ra 40,000 việc làm tính đến năm 2050. Mỗi nhà máy sẽ phục vụ trong 60 năm, tạo ra 440 MW điện, sản lượng đủ để cung cấp cho 1 thành phố gần 500,000 dân.

53Vote
46Vote
38Vote
26Vote
14Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.