Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

04 Tháng Hai 20208:15 SA(Xem: 14543)
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

Rolls-Royce cho biết họ có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 15 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Anh, dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 9 năm tiếp theo. Điện hạt nhân được cho là đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Hạt nhân Toàn cầu, hiện đã có tộng cộng 448 lò phản ứng dân sự đang hoạt động và 53 cái đang trong quá trình xây dựng. Đa phần số đó nằm ở Đông Âu và Châu Á, chỉ tính riêng Trung Quốc đã sở hữu lượng lò phản ứng nhiều bằng toàn bộ số của phương Tây cộng lại.

Một phần nguyên do bởi vì ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, xây dựng các lò phản ứng hạt nhân vấp phải sự phải đối kịch liệt từ các nhà môi trường học, và cũng một phần do chi phí xây dựng và vận hành của mô hình quá cao. Vấn đề có thể được giải quyết nhờ cách tiếp cận khác, đó là tạo ra các lò phản ứng dạng module bên trong nhà máy lớn, trong khi việc xây dựng có thể được thực hiện bằng các xe chuyên dụng thông thường, sau đó lắp ghép lại và vận hành để tạo ra điện năng. Đây cũng là phương án mà Rolls-Royce chọn.

Dù vẫn có nhược điểm riêng, nhưng hãng tin rằng họ có tiền và sẽ dùng tiền đó đúng cách để tái khởi động lại ngành công nghiệp điện hạt nhân, ít nhất là bằng 15 lò phản ứng module chuẩn bị xây dựng trong thời gian tới. Dự kiến khi đi vào hoạt động, chúng sẽ mang lại 68 tỷ USD cho nền kinh tế Anh, giá trị xuất khẩu ước tính 327 tỷ USD, tạo ra 40,000 việc làm tính đến năm 2050. Mỗi nhà máy sẽ phục vụ trong 60 năm, tạo ra 440 MW điện, sản lượng đủ để cung cấp cho 1 thành phố gần 500,000 dân.

53Vote
46Vote
38Vote
26Vote
14Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.