Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

04 Tháng Hai 20208:15 SA(Xem: 13909)
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh
Rolls-Royce Chuẩn Bị Xây Dựng 15 Lò Phản Ứng Hạt Nhân Ở Anh

Rolls-Royce cho biết họ có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 15 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Anh, dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 9 năm tiếp theo. Điện hạt nhân được cho là đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Hạt nhân Toàn cầu, hiện đã có tộng cộng 448 lò phản ứng dân sự đang hoạt động và 53 cái đang trong quá trình xây dựng. Đa phần số đó nằm ở Đông Âu và Châu Á, chỉ tính riêng Trung Quốc đã sở hữu lượng lò phản ứng nhiều bằng toàn bộ số của phương Tây cộng lại.

Một phần nguyên do bởi vì ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, xây dựng các lò phản ứng hạt nhân vấp phải sự phải đối kịch liệt từ các nhà môi trường học, và cũng một phần do chi phí xây dựng và vận hành của mô hình quá cao. Vấn đề có thể được giải quyết nhờ cách tiếp cận khác, đó là tạo ra các lò phản ứng dạng module bên trong nhà máy lớn, trong khi việc xây dựng có thể được thực hiện bằng các xe chuyên dụng thông thường, sau đó lắp ghép lại và vận hành để tạo ra điện năng. Đây cũng là phương án mà Rolls-Royce chọn.

Dù vẫn có nhược điểm riêng, nhưng hãng tin rằng họ có tiền và sẽ dùng tiền đó đúng cách để tái khởi động lại ngành công nghiệp điện hạt nhân, ít nhất là bằng 15 lò phản ứng module chuẩn bị xây dựng trong thời gian tới. Dự kiến khi đi vào hoạt động, chúng sẽ mang lại 68 tỷ USD cho nền kinh tế Anh, giá trị xuất khẩu ước tính 327 tỷ USD, tạo ra 40,000 việc làm tính đến năm 2050. Mỗi nhà máy sẽ phục vụ trong 60 năm, tạo ra 440 MW điện, sản lượng đủ để cung cấp cho 1 thành phố gần 500,000 dân.

53Vote
46Vote
38Vote
26Vote
14Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi lực lượng cảnh sát, khẳng định không cắt ngân sách hay giải tán các sở cảnh sát sau những cuộc biểu tình khắp nước Mỹ.
08 Tháng Sáu 2020
Gần 50% số bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao khi các hạn chế được nới lỏng và nhiều người tràn xuống đường biểu tình.
08 Tháng Sáu 2020
Theo khẳng định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những bệnh nhân Covid-19 không bộc lộ triệu chứng không phải đối tượng làm lây lan virus.
08 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (09/06/2020), hãng thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên sẽ cho ngừng hoạt động của các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc.
08 Tháng Sáu 2020
Sao chổi PanSTARRs, C/2017 T2, đã chia sẻ trường quan sát thiên văn tuyệt đẹp với các thiên hà M81 và M82 vào ngày 23/05/2016