Lốp Xe Thông Minh Dùng Mạng 5G Giao Tiếp Với Tài Xế

07 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 14539)
Lốp Xe Thông Minh Dùng Mạng 5G Giao Tiếp Với Tài Xế
Lốp Xe Thông Minh Dùng Mạng 5G Giao Tiếp Với Tài Xế

Khoảng đầu tháng 02/2020, Pirelli giới thiệu lốp xe thông minh dùng mạng 5G giao tiếp với tài xế.

Với công nghệ lốp xe thông minh mới, việc đi lại trên đường được an toàn hơn và là bước tiến mới trong phương tiện xe tự lái. Theo Pirelli, loại lốp Cyber Tyre mới trang bị cảm biến bên trong, có thể gửi nhiều loại dữ liệu như quãng đường đã đi và tải trọng động cũng như truyền các cảnh báo về các tình huống lái xe nguy hiểm tiềm tàng cho người lái xe. Ngoài ra, nếu cảm biến phát hiện các điều kiện lái xe không an toàn, chúng sẽ hỗ trợ kích hoạt hệ thống hỗ trợ người lái.

Do lốp xe được kết nối qua mạng 5G, nó cũng có thể giao tiếp với những chiếc xe khác trên đường. Chẳng hạn, nếu xe trang bị lốp Cyber Tyre bắt đầu bị ‘trượt nước” khi chạy trên đường ở phía trước, chiếc xe đi phía sau sẽ nhận được cảnh báo và cảnh báo cho tài xế về tình huống nguy hiểm.

Pirelli tiết lộ rất ít thông tin về sản phẩm. Lốp xe chưa được bán trên thị trường và không có thông tin về giá bán. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa thị trường lốp xe kết nối 5G không tăng mạnh trong thời gian tới. Đầu tháng 02/2020, Bridgestone tham dự CES 2020 lần đầu tiên và trình diễn bộ lốp kết nối cảm biến của riêng mình.

Theo Hans Dorfi, Giám đốc kỹ thuật số tại Bridgestone Châu Mỹ, khi kết hợp với hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS), lốp xe có thể cảm nhận được đường và tình trạng của chính nó nhờ một cảm biến được dán vào bên trong lốp, sau đó gửi thông tin đó cho xe để sử dụng trong việc đưa ra các quyết định khi xe ở chế độ tự lái.

Với mỗi vòng quay của lốp, bộ cảm biến như một phần của lốp xe được gắn vào để chạm vào nhựa đường, đo độ méo của chất dính, từ đó đo độ căng của lốp. Sau đó, các kết quả được gửi đến một hệ thống gắn trên xe, hệ thống sử dụng mô hình bản sao kỹ thuật số của chiếc lốp đó.

Giống như lốp Pirelli, một số thông tin thu được từ các cảm biến có thể được gửi đến các cơ quan liên quan. Ví dụ, theo Bridgestone, nếu cảm biến phát hiện ổ gà, thông tin đó theo giả thuyết được gửi đến Bộ Giao thông Vận tải, báo hiệu con đường nào cần sửa chữa.

Theo Mike Martini, đứng đầu bộ phận bán hàng lốp xe tiêu dùng của Mỹ và Canada của Bridgestone Americas Tyre, công nghệ trong ngành công nghiệp xe hơi đang thay đổi nhanh chóng và sự đổi mới xung quanh việc thiết kế lốp xe đóng một vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi.

Ông Mike Martini cho biết thêm: “Lốp là một bộ phận quan trọng của xe. Chúng đóng một vai trò lớn trong cung cấp hiệu suất đáp ứng được yêu cầu của các nhà sản xuất xe hơi, đồng thời đáp ứng nhu cầu và mong đợi của thế hệ xe tiếp theo”.

510Vote
40Vote
314Vote
211Vote
110Vote
2.845
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .