Lốp Xe Thông Minh Dùng Mạng 5G Giao Tiếp Với Tài Xế

07 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 14752)
Lốp Xe Thông Minh Dùng Mạng 5G Giao Tiếp Với Tài Xế
Lốp Xe Thông Minh Dùng Mạng 5G Giao Tiếp Với Tài Xế

Khoảng đầu tháng 02/2020, Pirelli giới thiệu lốp xe thông minh dùng mạng 5G giao tiếp với tài xế.

Với công nghệ lốp xe thông minh mới, việc đi lại trên đường được an toàn hơn và là bước tiến mới trong phương tiện xe tự lái. Theo Pirelli, loại lốp Cyber Tyre mới trang bị cảm biến bên trong, có thể gửi nhiều loại dữ liệu như quãng đường đã đi và tải trọng động cũng như truyền các cảnh báo về các tình huống lái xe nguy hiểm tiềm tàng cho người lái xe. Ngoài ra, nếu cảm biến phát hiện các điều kiện lái xe không an toàn, chúng sẽ hỗ trợ kích hoạt hệ thống hỗ trợ người lái.

Do lốp xe được kết nối qua mạng 5G, nó cũng có thể giao tiếp với những chiếc xe khác trên đường. Chẳng hạn, nếu xe trang bị lốp Cyber Tyre bắt đầu bị ‘trượt nước” khi chạy trên đường ở phía trước, chiếc xe đi phía sau sẽ nhận được cảnh báo và cảnh báo cho tài xế về tình huống nguy hiểm.

Pirelli tiết lộ rất ít thông tin về sản phẩm. Lốp xe chưa được bán trên thị trường và không có thông tin về giá bán. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa thị trường lốp xe kết nối 5G không tăng mạnh trong thời gian tới. Đầu tháng 02/2020, Bridgestone tham dự CES 2020 lần đầu tiên và trình diễn bộ lốp kết nối cảm biến của riêng mình.

Theo Hans Dorfi, Giám đốc kỹ thuật số tại Bridgestone Châu Mỹ, khi kết hợp với hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS), lốp xe có thể cảm nhận được đường và tình trạng của chính nó nhờ một cảm biến được dán vào bên trong lốp, sau đó gửi thông tin đó cho xe để sử dụng trong việc đưa ra các quyết định khi xe ở chế độ tự lái.

Với mỗi vòng quay của lốp, bộ cảm biến như một phần của lốp xe được gắn vào để chạm vào nhựa đường, đo độ méo của chất dính, từ đó đo độ căng của lốp. Sau đó, các kết quả được gửi đến một hệ thống gắn trên xe, hệ thống sử dụng mô hình bản sao kỹ thuật số của chiếc lốp đó.

Giống như lốp Pirelli, một số thông tin thu được từ các cảm biến có thể được gửi đến các cơ quan liên quan. Ví dụ, theo Bridgestone, nếu cảm biến phát hiện ổ gà, thông tin đó theo giả thuyết được gửi đến Bộ Giao thông Vận tải, báo hiệu con đường nào cần sửa chữa.

Theo Mike Martini, đứng đầu bộ phận bán hàng lốp xe tiêu dùng của Mỹ và Canada của Bridgestone Americas Tyre, công nghệ trong ngành công nghiệp xe hơi đang thay đổi nhanh chóng và sự đổi mới xung quanh việc thiết kế lốp xe đóng một vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi.

Ông Mike Martini cho biết thêm: “Lốp là một bộ phận quan trọng của xe. Chúng đóng một vai trò lớn trong cung cấp hiệu suất đáp ứng được yêu cầu của các nhà sản xuất xe hơi, đồng thời đáp ứng nhu cầu và mong đợi của thế hệ xe tiếp theo”.

510Vote
40Vote
314Vote
211Vote
110Vote
2.845
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, dịch vụ hội nhập bằng Apple đã được giới thiệu tại WWDC 2019, xác thực bằng Face ID và Touch ID, tấn công trực tiếp Google và Facebook.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo sau Google, tiếp tục có thông tin cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Apple. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung vào các doanh nghiệp tìm kiếm và quảng cáo. Không chỉ vậy, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng được ủy quyền để điều tra Facebook và Amazon.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, sau khi ngưng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoại tại các nhà máy của Foxconn và Pegatron, Huawei cũng đã rao bán một trong những mảng kinh doanh quan trọng: cáp quang biển.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, tại sự kiện WWDC 2019, bên cạnh chiếc Mac Pro được thiết kế lại hoàn toàn mới, Apple còn giới thiệu màn hình Pro Display XDR mới, với chữ XDR trên là viết tắt của Extreme Dynamic Range.
04 Tháng Sáu 2019
Từ ngày 31/05/2019, theo chính sách của Bộ Ngoại giao, đơn xin visa Mỹ phải khai báo mọi thông tin về tài khoản tài khoản mạng xã hội mà ứng viên sử dụng trong 5 năm qua.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo mới từ trang Sunday Telegraph, Trung Quốc đang bị cáo buộc gian lận các bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một nỗ lực nhằm làm mất uy tín các công ty viễn thông đối thủ của Huawei.