Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple

07 Tháng Hai 20208:15 CH(Xem: 13362)
Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple
Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple

Theo trang Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã liên lạc với một số nhà phát triển ứng dụng để phục vụ cuộc điều tra của họ nhắm vào Apple, một trong 4 công ty công nghệ lớn của  Mỹ vì các cáo buộc liên quan đến hành vi chống lại cạnh tranh.

Giám đốc của hãng phát triển ứng dụng Mobicip, Suren Ramasubbu cho biết các nhà điều tra của Mỹ đã phỏng vấn ông vào tháng 11/2019 về các mối liên quan của công ty với Apple. Ứng dụng Mobicip của công ty hiện đang có khoảng 1 triệu người dùng trên toàn cầu, cho phép các bậc phụ huynh được kiểm soát những gì trẻ em thấy trên iPhone (tính năng parental control). Tuy nhiên, ông Ramasubbu cho biết ứng dụng Mobicip hiện đã bị tạm thời gỡ bỏ khỏi App Store vào năm 2019 sau khi không đáp ứng được các yêu cầu do Apple áp đặt.

Apple bắt đầu giới thiệu ứng dụng Screen Time vào tháng 06/2018, cũng bao gồm cả tính năng cho phép phụ huynh kiểm soát thời gian sử dụng của con, tương tự như Mobicip. Không lâu sau đó, đến đầu năm 2019, Apple liên lạc với Mobicip và cảnh báo rằng ứng dụng của họ đang vi phạm các quy định của nhà sản xuất iPhone, vốn liên quan đến các yếu tố kỹ thuật trước đó đã được chấp thuận.

Theo ông Ramasubba, khoảng 6 tháng sau đó, ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi App Store, đúng vào lúc nó được cập nhật để tuân thủ các quy định của Apple. Đến tháng 10/2019, nó mới được phục hồi trở lại, nhưng ông ước tính hoạt động kinh doanh của công ty đã thu hẹp chỉ còn 50%.

Reuters cũng phỏng vấn 6 giám đốc các công ty phát triển ứng dụng khác, cũng có các ứng dụng liên quan đến tính năng parental control tương tự. Họ cho biết, họ đều có mối quan hệ êm đẹp với Apple cho đến giữa năm 2018, thời điểm Apple ra mắt ứng dụng Screen Time của riêng mình.

Apple từng cho biết, họ lo ngại về các ứng dụng có tính năng parental control có thể sử dụng công nghệ để cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, và Apple sẽ từ chối các ứng dụng sử dụng công nghệ đó nếu họ không cam kết không chia sẻ ứng dụng về trẻ em.

Dù vậy, nhiều nhà phát triển cũng cho rằng điều này sẽ cho phép Apple gạt các ứng dụng cạnh tranh với sản phẩm của riêng họ ra ngoài, nhằm gia tăng lợi nhuận vào thời điểm doanh số thiết bị của họ đang chững lại và đang tìm kiếm nguồn thu mới.

Trong khi từ chối bình luận về báo cáo của Reuters, Apple chỉ ra tuyên bố của mình đăng trên website rằng cửa hàng ứng dụng của họ được thiết kế để duy trì các ứng dụng "ở một tiêu chuẩn cao về tính riêng tư, mức độ bảo mật và nội dung."

51Vote
42Vote
34Vote
21Vote
13Vote
2.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
06 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
06 Tháng Mười Hai 2019
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
06 Tháng Mười Hai 2019
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
06 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
06 Tháng Mười Hai 2019
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.