Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple

07 Tháng Hai 20208:15 CH(Xem: 13722)
Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple
Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple

Theo trang Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã liên lạc với một số nhà phát triển ứng dụng để phục vụ cuộc điều tra của họ nhắm vào Apple, một trong 4 công ty công nghệ lớn của  Mỹ vì các cáo buộc liên quan đến hành vi chống lại cạnh tranh.

Giám đốc của hãng phát triển ứng dụng Mobicip, Suren Ramasubbu cho biết các nhà điều tra của Mỹ đã phỏng vấn ông vào tháng 11/2019 về các mối liên quan của công ty với Apple. Ứng dụng Mobicip của công ty hiện đang có khoảng 1 triệu người dùng trên toàn cầu, cho phép các bậc phụ huynh được kiểm soát những gì trẻ em thấy trên iPhone (tính năng parental control). Tuy nhiên, ông Ramasubbu cho biết ứng dụng Mobicip hiện đã bị tạm thời gỡ bỏ khỏi App Store vào năm 2019 sau khi không đáp ứng được các yêu cầu do Apple áp đặt.

Apple bắt đầu giới thiệu ứng dụng Screen Time vào tháng 06/2018, cũng bao gồm cả tính năng cho phép phụ huynh kiểm soát thời gian sử dụng của con, tương tự như Mobicip. Không lâu sau đó, đến đầu năm 2019, Apple liên lạc với Mobicip và cảnh báo rằng ứng dụng của họ đang vi phạm các quy định của nhà sản xuất iPhone, vốn liên quan đến các yếu tố kỹ thuật trước đó đã được chấp thuận.

Theo ông Ramasubba, khoảng 6 tháng sau đó, ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi App Store, đúng vào lúc nó được cập nhật để tuân thủ các quy định của Apple. Đến tháng 10/2019, nó mới được phục hồi trở lại, nhưng ông ước tính hoạt động kinh doanh của công ty đã thu hẹp chỉ còn 50%.

Reuters cũng phỏng vấn 6 giám đốc các công ty phát triển ứng dụng khác, cũng có các ứng dụng liên quan đến tính năng parental control tương tự. Họ cho biết, họ đều có mối quan hệ êm đẹp với Apple cho đến giữa năm 2018, thời điểm Apple ra mắt ứng dụng Screen Time của riêng mình.

Apple từng cho biết, họ lo ngại về các ứng dụng có tính năng parental control có thể sử dụng công nghệ để cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, và Apple sẽ từ chối các ứng dụng sử dụng công nghệ đó nếu họ không cam kết không chia sẻ ứng dụng về trẻ em.

Dù vậy, nhiều nhà phát triển cũng cho rằng điều này sẽ cho phép Apple gạt các ứng dụng cạnh tranh với sản phẩm của riêng họ ra ngoài, nhằm gia tăng lợi nhuận vào thời điểm doanh số thiết bị của họ đang chững lại và đang tìm kiếm nguồn thu mới.

Trong khi từ chối bình luận về báo cáo của Reuters, Apple chỉ ra tuyên bố của mình đăng trên website rằng cửa hàng ứng dụng của họ được thiết kế để duy trì các ứng dụng "ở một tiêu chuẩn cao về tính riêng tư, mức độ bảo mật và nội dung."

51Vote
42Vote
34Vote
21Vote
13Vote
2.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.