Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple

07 Tháng Hai 20208:15 CH(Xem: 13046)
Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple
Bộ Tư Pháp Mỹ Âm Thầm Điều Tra Chống Độc Quyền Đối Với Apple

Theo trang Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã liên lạc với một số nhà phát triển ứng dụng để phục vụ cuộc điều tra của họ nhắm vào Apple, một trong 4 công ty công nghệ lớn của  Mỹ vì các cáo buộc liên quan đến hành vi chống lại cạnh tranh.

Giám đốc của hãng phát triển ứng dụng Mobicip, Suren Ramasubbu cho biết các nhà điều tra của Mỹ đã phỏng vấn ông vào tháng 11/2019 về các mối liên quan của công ty với Apple. Ứng dụng Mobicip của công ty hiện đang có khoảng 1 triệu người dùng trên toàn cầu, cho phép các bậc phụ huynh được kiểm soát những gì trẻ em thấy trên iPhone (tính năng parental control). Tuy nhiên, ông Ramasubbu cho biết ứng dụng Mobicip hiện đã bị tạm thời gỡ bỏ khỏi App Store vào năm 2019 sau khi không đáp ứng được các yêu cầu do Apple áp đặt.

Apple bắt đầu giới thiệu ứng dụng Screen Time vào tháng 06/2018, cũng bao gồm cả tính năng cho phép phụ huynh kiểm soát thời gian sử dụng của con, tương tự như Mobicip. Không lâu sau đó, đến đầu năm 2019, Apple liên lạc với Mobicip và cảnh báo rằng ứng dụng của họ đang vi phạm các quy định của nhà sản xuất iPhone, vốn liên quan đến các yếu tố kỹ thuật trước đó đã được chấp thuận.

Theo ông Ramasubba, khoảng 6 tháng sau đó, ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi App Store, đúng vào lúc nó được cập nhật để tuân thủ các quy định của Apple. Đến tháng 10/2019, nó mới được phục hồi trở lại, nhưng ông ước tính hoạt động kinh doanh của công ty đã thu hẹp chỉ còn 50%.

Reuters cũng phỏng vấn 6 giám đốc các công ty phát triển ứng dụng khác, cũng có các ứng dụng liên quan đến tính năng parental control tương tự. Họ cho biết, họ đều có mối quan hệ êm đẹp với Apple cho đến giữa năm 2018, thời điểm Apple ra mắt ứng dụng Screen Time của riêng mình.

Apple từng cho biết, họ lo ngại về các ứng dụng có tính năng parental control có thể sử dụng công nghệ để cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, và Apple sẽ từ chối các ứng dụng sử dụng công nghệ đó nếu họ không cam kết không chia sẻ ứng dụng về trẻ em.

Dù vậy, nhiều nhà phát triển cũng cho rằng điều này sẽ cho phép Apple gạt các ứng dụng cạnh tranh với sản phẩm của riêng họ ra ngoài, nhằm gia tăng lợi nhuận vào thời điểm doanh số thiết bị của họ đang chững lại và đang tìm kiếm nguồn thu mới.

Trong khi từ chối bình luận về báo cáo của Reuters, Apple chỉ ra tuyên bố của mình đăng trên website rằng cửa hàng ứng dụng của họ được thiết kế để duy trì các ứng dụng "ở một tiêu chuẩn cao về tính riêng tư, mức độ bảo mật và nội dung."

51Vote
42Vote
34Vote
21Vote
13Vote
2.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Mặt Trăng có màu gì?
12 Tháng Mười Một 2020
một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh dự kiến sẽ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với 14 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trước thời điểm chính quyền mới của Mỹ bắt đầu.
11 Tháng Mười Một 2020
Sau 5 năm cung cấp dịch vụ sao lưu hình ảnh miễn phí với mức "chất lượng cao", thư Tư (11/11/2020), Google Photos cho biết sẽ bắt đầu tính phí lưu trữ đối với những tài khoản sử dụng vượt giới hạn 15GB mặc định ban đầu.
11 Tháng Mười Một 2020
Joe Biden đã gọi tên Ron Klain, một quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ, làm chánh văn phòng kiêm trợ lý cho ông.
11 Tháng Mười Một 2020
Doanh số bán hàng trên các nền tảng của Alibaba ngày 11/11/2020 đã vượt kỷ lục năm ngoái, với 498.2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 74,1 tỷ USD).
11 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ về quy mô mạng 5G nhưng vị thế dẫn trước của họ cũng đang bị lung lay.