Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C

08 Tháng Hai 20208:15 SA(Xem: 13038)
Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C
Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C

Hàng triệu người dân Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Đây cũng là lúc chính quyền áp dụng triệt để công nghệ mới nhằm hạn chế virus Corona mới lây lan.

Megvii và Baidu, hai công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu Trung Quốc, đã giới thiệu hệ thống đáp ứng lời kêu gọi của công viên sáng tạo Zhongguancun Science City của Bắc Kinh hồi tháng 01/2020. Megvii cho biết sẽ thí điểm hệ thống phát hiện sốt từ xa tại ga điện ngầm Mudanyuan và tòa nhà chính phủ phía Tây Bắc Haidian. Trước đó, Baidu kích hoạt cảm biến hồng ngoại tại ga Qinghe khoảng đầu tháng 02/2020.

Bắc Kinh bắt đầu các biện pháp đo nhiệt độ tại mọi ga điện ngầm trong thành phố, dùng máy quét hình ảnh hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay. Hệ thống phát hiện sốt từ xa của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông từ khoảng cách tối đa 5m. Nó được thiết kế để hoạt động ngay cả khi người đó đang đeo khẩu trang, mũ, tỉ lệ sai lệch 0.3 độ C.

Hệ thống có thể bao quát 16 điểm kiểm tra tại một nhà ga và đo nhiệt độ của nhiều nhất 15 người mỗi giây, nhanh chóng xác định một người trong ảnh nhóm và gửi cảnh báo sốt. Chỉ cần 1 nhân viên duy nhất trong khu vực.

Ngược lại, hệ thống quét nhiệt của Baidu lại xác định được nhiệt độ của người đeo khẩu trang đang di chuyển với sai sót 0.05 độ C. Đại diện Baidu cho hay công ty sẽ sớm triển khai hệ thống tại các cổng ra vào ga điện ngầm kết nối với ga Bắc Kinh Nam.

Các hệ thống đo nhiệt độ cơ thể hiện đại tại Bắc Kinh đánh dấu ứng dụng công nghệ AI tăng đột biến tại Trung Quốc. Các sáng kiến khác đã được triển khai bao gồm robot khử trùng, trợ lý ảo hỗ trợ người dân. Nhu cầu hệ thống quét tiên tiến hơn phát sinh trong bối cảnh virus Corona mới đã lấy đi  mạng sống của hơn 500 người.

Tại nhiều khu vực công cộng như chợ, nhà ga, nhân viên chủ yếu dùng nhiệt kế cầm tay để đo nhiệt độ. Đây là cách tiếp cận lỗi thời, không hiệu quả, chậm chạp và còn tăng nguy cơ lây nhiễm của nhân viên. Tuy nhiên, nỗ lực mở rộng hệ thống quét thân nhiệt toàn quốc có thể bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Một số thành phố đã thi hành chính sách “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, giao thông bị hạn chế.

Chẳng hạn, do trụ sở tại tâm dịch Vũ Hán, việc sản xuất và vận chuyển cảm biến hồng ngoại cho các hệ thống đo nhiệt độ của Huazhong Numerical Control bị đình trệ. Công ty phải xin giấy phép đặc biệt từ chính phủ để vận chuyển hàng hóa, theo Li Kai, Giám đốc sản phẩm hồng ngoại. Ông nói qua điện thoại: “Nhu cầu lớn hơn nhiều năng lực sản xuất của chúng tôi và không còn hàng tồn kho”.

51Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.