Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C

08 Tháng Hai 20208:15 SA(Xem: 13199)
Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C
Bắc Kinh Triển Khai Hệ Thống Đo Nhiệt Độ Từ Xa, Sai Số 0.3 Độ C

Hàng triệu người dân Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Đây cũng là lúc chính quyền áp dụng triệt để công nghệ mới nhằm hạn chế virus Corona mới lây lan.

Megvii và Baidu, hai công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu Trung Quốc, đã giới thiệu hệ thống đáp ứng lời kêu gọi của công viên sáng tạo Zhongguancun Science City của Bắc Kinh hồi tháng 01/2020. Megvii cho biết sẽ thí điểm hệ thống phát hiện sốt từ xa tại ga điện ngầm Mudanyuan và tòa nhà chính phủ phía Tây Bắc Haidian. Trước đó, Baidu kích hoạt cảm biến hồng ngoại tại ga Qinghe khoảng đầu tháng 02/2020.

Bắc Kinh bắt đầu các biện pháp đo nhiệt độ tại mọi ga điện ngầm trong thành phố, dùng máy quét hình ảnh hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay. Hệ thống phát hiện sốt từ xa của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông từ khoảng cách tối đa 5m. Nó được thiết kế để hoạt động ngay cả khi người đó đang đeo khẩu trang, mũ, tỉ lệ sai lệch 0.3 độ C.

Hệ thống có thể bao quát 16 điểm kiểm tra tại một nhà ga và đo nhiệt độ của nhiều nhất 15 người mỗi giây, nhanh chóng xác định một người trong ảnh nhóm và gửi cảnh báo sốt. Chỉ cần 1 nhân viên duy nhất trong khu vực.

Ngược lại, hệ thống quét nhiệt của Baidu lại xác định được nhiệt độ của người đeo khẩu trang đang di chuyển với sai sót 0.05 độ C. Đại diện Baidu cho hay công ty sẽ sớm triển khai hệ thống tại các cổng ra vào ga điện ngầm kết nối với ga Bắc Kinh Nam.

Các hệ thống đo nhiệt độ cơ thể hiện đại tại Bắc Kinh đánh dấu ứng dụng công nghệ AI tăng đột biến tại Trung Quốc. Các sáng kiến khác đã được triển khai bao gồm robot khử trùng, trợ lý ảo hỗ trợ người dân. Nhu cầu hệ thống quét tiên tiến hơn phát sinh trong bối cảnh virus Corona mới đã lấy đi  mạng sống của hơn 500 người.

Tại nhiều khu vực công cộng như chợ, nhà ga, nhân viên chủ yếu dùng nhiệt kế cầm tay để đo nhiệt độ. Đây là cách tiếp cận lỗi thời, không hiệu quả, chậm chạp và còn tăng nguy cơ lây nhiễm của nhân viên. Tuy nhiên, nỗ lực mở rộng hệ thống quét thân nhiệt toàn quốc có thể bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Một số thành phố đã thi hành chính sách “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, giao thông bị hạn chế.

Chẳng hạn, do trụ sở tại tâm dịch Vũ Hán, việc sản xuất và vận chuyển cảm biến hồng ngoại cho các hệ thống đo nhiệt độ của Huazhong Numerical Control bị đình trệ. Công ty phải xin giấy phép đặc biệt từ chính phủ để vận chuyển hàng hóa, theo Li Kai, Giám đốc sản phẩm hồng ngoại. Ông nói qua điện thoại: “Nhu cầu lớn hơn nhiều năng lực sản xuất của chúng tôi và không còn hàng tồn kho”.

51Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.