Quan Chức Trung Quốc Đùn Đẩy Trách Nhiệm

08 Tháng Hai 20208:15 CH(Xem: 15810)
Quan Chức Trung Quốc Đùn Đẩy Trách Nhiệm
Quan Chức Trung Quốc 'Chuyền Bóng' Trách Nhiệm

Thị trưởng Vũ Hán đổ lỗi cho cấp trên, trong khi chuyên gia hàng đầu chính phủ cho rằng công chúng hiểu sai ý mình về virus corona.

Khi Trung Quốc đang chiến đấu với dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đã khiến 492 người thiệt mạng và hơn 24,000 ca nhiễm, người dân tự hỏi vấn đề nằm ở đâu khi dịch bùng phát và lây lan ở quy mô lớn như vậy.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao công khai đổ lỗi cho nhau hay quy cho "hệ thống quan liêu" không hành động kịp thời để kiểm soát dịch. Nhiều quan chức chối bỏ trách nhiệm đến mức một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc nói đùa rằng họ đang theo dõi một cuộc thi "chuyền bóng trách nhiệm". Hứa Khai Trinh, nhà văn chuyên viết về đề tài chính trị Trung Quốc, nói rằng: “Vấn đề quan trọng nhất bị phơi bày trong dịch bệnh là sự thụ động, thiếu hành động của chính quyền địa phương”

Ông Hứa cho rằng dưới áp lực cao từ chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, hầu hết quan chức từ trung ương đến địa phương chỉ quan tâm đến việc tự bảo vệ mình. Ông nhận xét: “Họ không muốn là người đầu tiên lên tiếng. Họ chờ đợi cấp trên ra quyết định và chỉ chịu trách nhiệm trước cấp trên thay vì người dân”

Chính quyền trung ương Trung Quốc dường như nhận thức được vấn đề. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận quá trình ứng phó dịch bệnh xuất hiện những thiếu sót và khó khăn. Ông Tập nói rằng dịch bệnh là "phép thử lớn với hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc".

Hoài nghi về năng lực quản trị của các cấp chính quyền ở Trung Quốc trong đối phó với dịch bệnh ngày càng tăng khi nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng các quan chức Vũ Hán đã cố tình "giấu dịch" khi nó xuất hiện vào đầu tháng 12/2019.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng sau đó thừa nhận ông không tiết lộ quy mô và nguy cơ của dịch sớm hơn vì cần sự cho phép từ cấp trên. Nhưng dù không thể chia sẻ nhiều thông tin, ông lẽ ra có thể khuyên người dân đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và dừng các cuộc tụ họp lớn như bữa đại tiệc có hơn 40,000 gia đình tham dự chỉ vài ngày trước khi thành phố 11 triệu dân bị phong tỏa.

Khi thông tin bắt đầu được công bố nhỏ giọt, chúng mơ hồ và dễ gây hiểu nhầm. Trong một loạt thông báo trên mạng từ ngày 31/12/2019 đến ngày 17/1/2020, các quan chức Vũ Hán cho biết họ đang điều trị bệnh nhân viêm phổi, nhưng không nói rõ từ khi nào và bao nhiêu bệnh nhân.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cơ quan có thẩm quyền tuyên bố tình trạng dịch khẩn cấp, mãi đến ngày 19/01/2020 mới phát thông báo về dịch. Nhưng về cơ bản, thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia lại đổ lỗi cho chính quyền địa phương. Câu đầu tiên của thông báo trích dẫn một quy tắc yêu cầu ủy ban làm việc với các quan chức địa phương về phòng chống dịch bệnh.

Cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Vương Nghiễm Phát, người đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu được Bắc Kinh cử đến Vũ Hán điều tra tình hình, ngày 11/1 trấn an công chúng rằng dịch bệnh có thể kiểm soát được. Nhưng sau đó, chính ông bị nhiễm nCoV. Sau khi bình phục, Vương giải thích rằng ông có ít thông tin vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Vương cũng nói rằng công chúng đã hiểu nhầm ý ông, ông muốn nói rằng hầu hết dịch bệnh truyền nhiễm cuối cùng đều được kiểm soát.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước, Bí thư Thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường nói rằng cư dân Vũ Hán "có chút lo lắng" và hứa hẹn huy động tất cả đảng ủy thành phố để động viên tinh thần họ. Ông Mã nói: “Tuy nhiên, nguồn động viên tinh thần quan trọng nhất đến từ Tổng bí thư Tập Cận Bình”.

Ông Hứa đánh giá phát biểu của Bí thư Mã cho thấy các quan chức Vũ Hán quan tâm đến việc làm hài lòng cấp trên hơn là chăm lo cho người dân: “Nếu họ có thể sắp xếp lại thứ tự trong lòng mình thì chúng ta sẽ thấy một phong cách quản trị rất khác”

Các giải pháp mà chính quyền địa phương đưa ra trong khủng hoảng cũng có nhiều bất cập. Các bệnh nhân nhiễm nCoV được đưa tới bệnh viện ở Vũ Hán từ đầu tháng 12/2019, nhưng mãi 7 tuần sau đó, chính quyền thành phố mới ban hành lệnh phong tỏa từ ngày 23/01/2020. Lúc này, khoảng 5 triệu dân Vũ Hán đã rời thành phố, tới khắp nơi để du lịch, thăm thân dịp Tết âm lịch.

Nhiều tỉnh thành truy tìm người Vũ Hán, thậm chí xua đuổi những người đã đến tỉnh Hồ Bắc để ngăn virus lây lan. Việc theo dõi sát sao những người có nguy cơ nhiễm bệnh là chính sách hợp lý, nhưng việc trừng phạt hoặc bắt bớ có nguy cơ khiến họ lẩn trốn, tạo ra khó khăn trong việc ngăn dịch.

Ngay cả tại những nơi không phải tâm dịch, các quan chức địa phương cũng đưa ra những quy định đẩy người dân vào thế khó. Một video được chia sẻ nhiều trên mạng cho thấy một cặp vợ chồng bị mắc kẹt trên cây cầu nối tỉnh Quý Châu với thành phố Trùng Khánh, vì chính quyền Quý Châu và Trùng Khánh đều cấm người dân hai địa phương qua lại. Người vợ đến từ Quý Châu và người chồng đến từ Trùng Khánh không có nơi nào để đi.

Trên mạng xã hội, các quan chức cấp thấp phàn nàn rằng họ nhận được nhiều chỉ thị từ cấp trên đến mức phải dành phần lớn thời gian để hoàn thiện thủ tục giấy tờ thay vì làm công việc thực sự. Trong một bài đăng trên mạng xã hội có tiêu đề "Thói hình thức dưới lớp mặt nạ", một tác giả giấu tên viết "hầu hết mọi người trong hệ thống quản trị không làm việc để giải quyết vấn đề, họ làm việc chỉ để cho xong trách nhiệm".

Theo bình luận viên Li Yuan của NYTimes, sau khi dịch kết thúc, giới lãnh đạo Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trừng phạt một số quan chức để giữ thể diện và lấy lại niềm tin của người dân. Nhưng với những người đã phải chịu khổ vì bệnh dịch và công tác quản trị kém, việc khôi phục niềm tin của họ là rất khó khăn.

Một người dân Vũ Hán viết trên Weibo: “Tôi biết đất nước rồi sẽ sớm trở lại là một xã hội yên bình, thịnh vượng. Chúng ta rồi sẽ nghe nhiều người hô hào rằng họ tự hào về sự thịnh vượng và sức mạnh của đất nước. Nhưng sau những gì tôi đã chứng kiến, tôi từ chối xem những tràng pháo tay và tán tụng”.

57Vote
43Vote
38Vote
29Vote
18Vote
2.835
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.