Quan Chức Trung Quốc Đùn Đẩy Trách Nhiệm

08 Tháng Hai 20208:15 CH(Xem: 16040)
Quan Chức Trung Quốc Đùn Đẩy Trách Nhiệm
Quan Chức Trung Quốc 'Chuyền Bóng' Trách Nhiệm

Thị trưởng Vũ Hán đổ lỗi cho cấp trên, trong khi chuyên gia hàng đầu chính phủ cho rằng công chúng hiểu sai ý mình về virus corona.

Khi Trung Quốc đang chiến đấu với dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đã khiến 492 người thiệt mạng và hơn 24,000 ca nhiễm, người dân tự hỏi vấn đề nằm ở đâu khi dịch bùng phát và lây lan ở quy mô lớn như vậy.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao công khai đổ lỗi cho nhau hay quy cho "hệ thống quan liêu" không hành động kịp thời để kiểm soát dịch. Nhiều quan chức chối bỏ trách nhiệm đến mức một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc nói đùa rằng họ đang theo dõi một cuộc thi "chuyền bóng trách nhiệm". Hứa Khai Trinh, nhà văn chuyên viết về đề tài chính trị Trung Quốc, nói rằng: “Vấn đề quan trọng nhất bị phơi bày trong dịch bệnh là sự thụ động, thiếu hành động của chính quyền địa phương”

Ông Hứa cho rằng dưới áp lực cao từ chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, hầu hết quan chức từ trung ương đến địa phương chỉ quan tâm đến việc tự bảo vệ mình. Ông nhận xét: “Họ không muốn là người đầu tiên lên tiếng. Họ chờ đợi cấp trên ra quyết định và chỉ chịu trách nhiệm trước cấp trên thay vì người dân”

Chính quyền trung ương Trung Quốc dường như nhận thức được vấn đề. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận quá trình ứng phó dịch bệnh xuất hiện những thiếu sót và khó khăn. Ông Tập nói rằng dịch bệnh là "phép thử lớn với hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc".

Hoài nghi về năng lực quản trị của các cấp chính quyền ở Trung Quốc trong đối phó với dịch bệnh ngày càng tăng khi nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng các quan chức Vũ Hán đã cố tình "giấu dịch" khi nó xuất hiện vào đầu tháng 12/2019.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng sau đó thừa nhận ông không tiết lộ quy mô và nguy cơ của dịch sớm hơn vì cần sự cho phép từ cấp trên. Nhưng dù không thể chia sẻ nhiều thông tin, ông lẽ ra có thể khuyên người dân đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và dừng các cuộc tụ họp lớn như bữa đại tiệc có hơn 40,000 gia đình tham dự chỉ vài ngày trước khi thành phố 11 triệu dân bị phong tỏa.

Khi thông tin bắt đầu được công bố nhỏ giọt, chúng mơ hồ và dễ gây hiểu nhầm. Trong một loạt thông báo trên mạng từ ngày 31/12/2019 đến ngày 17/1/2020, các quan chức Vũ Hán cho biết họ đang điều trị bệnh nhân viêm phổi, nhưng không nói rõ từ khi nào và bao nhiêu bệnh nhân.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cơ quan có thẩm quyền tuyên bố tình trạng dịch khẩn cấp, mãi đến ngày 19/01/2020 mới phát thông báo về dịch. Nhưng về cơ bản, thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia lại đổ lỗi cho chính quyền địa phương. Câu đầu tiên của thông báo trích dẫn một quy tắc yêu cầu ủy ban làm việc với các quan chức địa phương về phòng chống dịch bệnh.

Cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Vương Nghiễm Phát, người đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu được Bắc Kinh cử đến Vũ Hán điều tra tình hình, ngày 11/1 trấn an công chúng rằng dịch bệnh có thể kiểm soát được. Nhưng sau đó, chính ông bị nhiễm nCoV. Sau khi bình phục, Vương giải thích rằng ông có ít thông tin vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Vương cũng nói rằng công chúng đã hiểu nhầm ý ông, ông muốn nói rằng hầu hết dịch bệnh truyền nhiễm cuối cùng đều được kiểm soát.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước, Bí thư Thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường nói rằng cư dân Vũ Hán "có chút lo lắng" và hứa hẹn huy động tất cả đảng ủy thành phố để động viên tinh thần họ. Ông Mã nói: “Tuy nhiên, nguồn động viên tinh thần quan trọng nhất đến từ Tổng bí thư Tập Cận Bình”.

Ông Hứa đánh giá phát biểu của Bí thư Mã cho thấy các quan chức Vũ Hán quan tâm đến việc làm hài lòng cấp trên hơn là chăm lo cho người dân: “Nếu họ có thể sắp xếp lại thứ tự trong lòng mình thì chúng ta sẽ thấy một phong cách quản trị rất khác”

Các giải pháp mà chính quyền địa phương đưa ra trong khủng hoảng cũng có nhiều bất cập. Các bệnh nhân nhiễm nCoV được đưa tới bệnh viện ở Vũ Hán từ đầu tháng 12/2019, nhưng mãi 7 tuần sau đó, chính quyền thành phố mới ban hành lệnh phong tỏa từ ngày 23/01/2020. Lúc này, khoảng 5 triệu dân Vũ Hán đã rời thành phố, tới khắp nơi để du lịch, thăm thân dịp Tết âm lịch.

Nhiều tỉnh thành truy tìm người Vũ Hán, thậm chí xua đuổi những người đã đến tỉnh Hồ Bắc để ngăn virus lây lan. Việc theo dõi sát sao những người có nguy cơ nhiễm bệnh là chính sách hợp lý, nhưng việc trừng phạt hoặc bắt bớ có nguy cơ khiến họ lẩn trốn, tạo ra khó khăn trong việc ngăn dịch.

Ngay cả tại những nơi không phải tâm dịch, các quan chức địa phương cũng đưa ra những quy định đẩy người dân vào thế khó. Một video được chia sẻ nhiều trên mạng cho thấy một cặp vợ chồng bị mắc kẹt trên cây cầu nối tỉnh Quý Châu với thành phố Trùng Khánh, vì chính quyền Quý Châu và Trùng Khánh đều cấm người dân hai địa phương qua lại. Người vợ đến từ Quý Châu và người chồng đến từ Trùng Khánh không có nơi nào để đi.

Trên mạng xã hội, các quan chức cấp thấp phàn nàn rằng họ nhận được nhiều chỉ thị từ cấp trên đến mức phải dành phần lớn thời gian để hoàn thiện thủ tục giấy tờ thay vì làm công việc thực sự. Trong một bài đăng trên mạng xã hội có tiêu đề "Thói hình thức dưới lớp mặt nạ", một tác giả giấu tên viết "hầu hết mọi người trong hệ thống quản trị không làm việc để giải quyết vấn đề, họ làm việc chỉ để cho xong trách nhiệm".

Theo bình luận viên Li Yuan của NYTimes, sau khi dịch kết thúc, giới lãnh đạo Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trừng phạt một số quan chức để giữ thể diện và lấy lại niềm tin của người dân. Nhưng với những người đã phải chịu khổ vì bệnh dịch và công tác quản trị kém, việc khôi phục niềm tin của họ là rất khó khăn.

Một người dân Vũ Hán viết trên Weibo: “Tôi biết đất nước rồi sẽ sớm trở lại là một xã hội yên bình, thịnh vượng. Chúng ta rồi sẽ nghe nhiều người hô hào rằng họ tự hào về sự thịnh vượng và sức mạnh của đất nước. Nhưng sau những gì tôi đã chứng kiến, tôi từ chối xem những tràng pháo tay và tán tụng”.

57Vote
43Vote
38Vote
29Vote
18Vote
2.835
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Wacom và Magic Leap đã bắt tay hợp tác với nhau trong 2 năm và trình bày sản phẩm thử nghiệm của mình vào tháng 10/2018 tại Hội nghị L.E.A.P. Sự kết hợp của 2 hãng tạo nên một sản phẩm mà trước đây chúng ta chỉ có thể thấy trên phim ảnh: khả năng tương tác chỉnh sửa các bản thiết kế 3D trong không gian. Sản phẩm mới chắc chắc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để phục vụ cho nhiều mục đích cùng công việc khác nhau trong tương lai.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
22 Tháng Giêng 2019
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
22 Tháng Giêng 2019
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
21 Tháng Giêng 2019
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.