Đồng Baht Yếu Đi Vì Virus Corona

09 Tháng Hai 20207:10 CH(Xem: 24759)
Đồng Baht Yếu Đi Vì Virus Corona
Đồng Baht Yếu Đi Vì Virus Corona

Đồng baht của Thái Lan đã mất giá 4.1% so với USD từ đầu năm 2020, thu hẹp gần một nửa mức tăng 7.9% của năm 2019.

Sự yếu đi của đồng baht xuất phát từ triển vọng kinh tế khó khăn và việc tung ra hàng loạt biện pháp nới lỏng trong nỗ lực kéo lại nền kinh tế. Lần gần nhất, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất mọi thời đại, và nói rằng, virus corona là một trong những lý do kéo lùi tốc độ tăng trưởng.

Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng đầu tư Natixis (Pháp) cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã quá phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Doanh thu du lịch từ Trung Quốc chiếm khoảng 2.7% GDP của Thái Lan, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 6% GDP.

Cô nói: “Chúng tôi biết chắc chắn du lịch sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, xuất khẩu cũng có khả năng suy giảm. Đây là lý do chúng tôi giảm dự báo tăng trưởng GDP năm nay chỉ còn 2.2% và điều đó có nghĩa Thái Lan sẽ rất khó để đạt mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao trong một thập kỷ tiếp theo”

Sự lây lan của một loại virus corona khiến các nhà chức trách Trung Quốc phải cách ly nhiều thành phố, đóng cửa các trung tâm kinh doanh bằng cách kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và cấm các tour du lịch nhóm ở nước ngoài. Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới và Thái Lan đã đón 11 triệu khách du lịch Trung Quốc vào năm 2019. Bộ Du lịch Thái Lan ước tính sự sụt giảm khách du lịch từ Trung Quốc có thể khiến quốc gia mất 50 tỷ baht (1.61 tỷ USD).

Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế châu Á tại Dutch bank ING, cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất như vậy đủ để ngăn chặn đà chậm lại của nền kinh tế, chưa nói đến việc thúc đẩy tăng trưởng”.

Về lâu dài, các chuyên gia cho rằng Thái Lan phải làm cho nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Nền kinh tế Thái Lan cần phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập để có thể tự làm chủ khả năng tăng trưởng. Nếu không, họ đã bị mắc kẹt trong một cái bẫy mà bất chấp mọi thứ họ làm, họ không thể tạo ra một thị trường nội địa bền vững, đặc biệt là từ đầu tư và tiêu dùng.

58Vote
42Vote
38Vote
29Vote
18Vote
2.835
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Đỉnh cao của giấy điện tử là khi người dùng không thể phân biệt nó với giấy thật, cả về trải nghiệm đọc lẫn viết. Cuối tháng 11/2018, tại hội nghị Connected Ink ở Tokyo, E Ink Holdings đã tiến thêm một bước gần hơn với viễn cảnh đó khi phát triển thành công công nghệ mới mang tên JustWrite.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các tác phẩm từ bụi của Tinh vân Đại Bàng đang tan biến. Khi ánh sáng sao mạnh mẽ phát ra từ những dãy núi vũ trụ hùng vĩ, những dãy trụ đẹp như tạc vẫn còn có thể gợi liên tưởng đến những con thú thần thoại. Trong ảnh là một trong những trụ bụi nổi bật của Tinh vân Đại bàng, có thể được mô tả như một nàng tiên khổng lồ. Tuy nhiên, nàng tiên cao đến 10 năm ánh sáng và tỏa ra bức xạ nóng hơn nhiều so với lửa thường.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các lỗ đen có phát sáng khi chúng va chạm không? Khi hợp nhất, các hố đen đồng quỹ đạo chắc chắn sẽ phát ra một chùm bức xạ hấp dẫn bất thường, nhưng liệu chúng sẽ phát ra ánh sáng nếu trước đó được bao quanh bởi khí? Để giúp tìm ra câu trả lời, các nhà vật lý thiên văn tạo ra một mô phỏng máy tính tinh vi. Các mô phỏng và kết quả video đặc trưng mô tả chính xác hai lỗ đen siêu lớn xoắn ốc, bao gồm các tác động của thuyết tương đối rộng của Einstein về khí và ánh sáng xung quanh.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, robot thám hiểm Curiosity của NASA đang điều tra một vật thể nghi ngờ là thiên thạch, có tên gọi là "Little Colonsay".
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Intel đã được cấp bằng sáng chế số 10.142.098 sau khi giới thiệu một hệ thống cải thiện việc tiêu tốn năng lượng của các thợ mỏ đào Bitcoin.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Steve Mollonkopf, CEO Qualcomm đã phát biểu rằng công ty đang “đứng trước ngưỡng cửa” giải quyết các tranh chấp với Apple. Tuy nhiên, theo San Diego Union-Tribune, luật sư William Isaacson của Apple cho biết cần mở phiên tòa.