Đồng Baht Yếu Đi Vì Virus Corona

09 Tháng Hai 20207:10 CH(Xem: 24969)
Đồng Baht Yếu Đi Vì Virus Corona
Đồng Baht Yếu Đi Vì Virus Corona

Đồng baht của Thái Lan đã mất giá 4.1% so với USD từ đầu năm 2020, thu hẹp gần một nửa mức tăng 7.9% của năm 2019.

Sự yếu đi của đồng baht xuất phát từ triển vọng kinh tế khó khăn và việc tung ra hàng loạt biện pháp nới lỏng trong nỗ lực kéo lại nền kinh tế. Lần gần nhất, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất mọi thời đại, và nói rằng, virus corona là một trong những lý do kéo lùi tốc độ tăng trưởng.

Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng đầu tư Natixis (Pháp) cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã quá phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Doanh thu du lịch từ Trung Quốc chiếm khoảng 2.7% GDP của Thái Lan, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 6% GDP.

Cô nói: “Chúng tôi biết chắc chắn du lịch sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, xuất khẩu cũng có khả năng suy giảm. Đây là lý do chúng tôi giảm dự báo tăng trưởng GDP năm nay chỉ còn 2.2% và điều đó có nghĩa Thái Lan sẽ rất khó để đạt mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao trong một thập kỷ tiếp theo”

Sự lây lan của một loại virus corona khiến các nhà chức trách Trung Quốc phải cách ly nhiều thành phố, đóng cửa các trung tâm kinh doanh bằng cách kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và cấm các tour du lịch nhóm ở nước ngoài. Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới và Thái Lan đã đón 11 triệu khách du lịch Trung Quốc vào năm 2019. Bộ Du lịch Thái Lan ước tính sự sụt giảm khách du lịch từ Trung Quốc có thể khiến quốc gia mất 50 tỷ baht (1.61 tỷ USD).

Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế châu Á tại Dutch bank ING, cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất như vậy đủ để ngăn chặn đà chậm lại của nền kinh tế, chưa nói đến việc thúc đẩy tăng trưởng”.

Về lâu dài, các chuyên gia cho rằng Thái Lan phải làm cho nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Nền kinh tế Thái Lan cần phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập để có thể tự làm chủ khả năng tăng trưởng. Nếu không, họ đã bị mắc kẹt trong một cái bẫy mà bất chấp mọi thứ họ làm, họ không thể tạo ra một thị trường nội địa bền vững, đặc biệt là từ đầu tư và tiêu dùng.

58Vote
42Vote
38Vote
29Vote
18Vote
2.835
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Bộ An ninh Nội địa Mỹ DHS đã trả lời phỏng vấn của Reuters, cho biết không có lý do gì để nghi ngờ các tuyên bố phủ nhận của Apple và Amazon, trong việc bị Bloomberg cáo buộc chip gián điệp Trung Quốc tấn công.
09 Tháng Mười 2018
Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.
08 Tháng Mười 2018
Dự kiến, những mảnh vụn khí bụi của Sao chổi màu xanh lá cây tươi sáng 21P sẽ lọt qua bầu không khí của Trái đất tối nay (08/10/2018). Cụ thể, các mảnh vụn từ phần hạt nhân tan rã của Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, được miêu tả là sẽ gây ra trận mưa sao băng Thiên Long (Draconids) tháng 10 hàng năm, đỉnh điểm là vào tối nay.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, trang Bloomberg đã đăng tải một bài viết cho rằng trong những bo mạch chủ trên các máy server được cung cấp bởi Supermicro đã bị tấn công phần cứng bằng một con chip nội gián siêu nhỏ. Các công ty lớn như Amazon hay Apple đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngay sau đó vài ngày, Apple đã gửi thư đến Quốc hội phủ định thông tin cáo buộc của Bloomberg.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook Messenger sẽ sớm cho phép dùng giọng nói để đọc và gửi tin nhắn, kích hoạt cuộc gọi và tạo nhắc nhở. Mã của ứng dụng Messenger cho Android tiết lộ nút trợ lý ảo M mới trên màn hình nhắn tin, có khả năng kích hoạt lắng nghe lệnh bằng giọng nói.
08 Tháng Mười 2018
Bị bỏng là một trong những tai nạn thường gặp nhất ở bất cứ đâu. Khoảng đầu tháng 10/2018, hãng AVITA Medical tại California đã được FDA duyệt để đưa một sản phẩm mới có tên là RECELL, có chức năng lấy các tế bào tự thân một cách dễ dàng và dự kiến sẽ được dùng trong điều trị cho các trường hợp bỏng nặng ở người lớn.