Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

09 Tháng Hai 20207:15 CH(Xem: 16407)
Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo
Vệ Tinh Nga Rình Rập Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

Ngày 20/01/2020, một chuyện thú vị xảy ra trên quỹ đạo quanh Trái Đất: 1 vệ tinh của Nga bất ngờ tự điều chỉnh quỹ đạo bay để tiến đến gần vệ tinh do thám của Mỹ. Chúng cách nhau 300 km, một khoảng cách ngắn nếu xét trong bối cảnh môi trường ngoài không gian. Không rõ chuyện gì đang thực sự xảy ra, song hành động của vệ tinh Nga cho thấy nó đang cố theo dõi vệ tinh Mỹ, và phía Mỹ ắt hẳn cũng đã nắm được tình hình.

Vệ tinh của Nga đề cập phía trên có tên Kosmos 2542, được phóng lên không gian hồi tháng 11/2019 và là một phần trong chương trình thử nghiệm giám sát vệ tinh nhằm giúp quốc gia bảo vệ các tài sản của họ ngoài vũ trụ. Trong suốt 15 ngày, vệ tinh không làm nhiệm vụ mà nó được giới chức Nga cho là phóng lên để thực hiện. Thay vào đó, thiết bị điều chỉnh quỹ đạo gần như tương tự với USA 245, vệ tinh do thám được Mỹ phóng lên từ năm 2013.


Hiện vẫn chưa rõ phía Nga có ý gì, song hầu hết các chuyên gia đều cho rằng Kosmos 2542 chỉ đang rình rập hoạt động của USA 245. Một số ý kiến khác cũng bày tỏ quan điểm lo ngại khi cho rằng khi các vệ tinh đủ gần, nó có thể đâm vào nhau, phun hóa chất hoặc thậm chí là bắn tia laser để tiêu diệt mục tiêu. Việc phóng lên vệ tinh do thám để thăm dò vệ tinh của nước khác không phải chuyện mới. Trước đó, các vệ tinh của Nga và Trung Quốc từng liên tục giám sát hoạt động của nhau, trong khi hồi năm 2015, Nga cũng đã đưa vệ tinh của họ vào quỹ đạo gần với 2 vệ tinh viễn thông của Mỹ.

58Vote
43Vote
310Vote
26Vote
115Vote
2.642
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Microsoft giới thiệu một tính năng mới cho dịch vụ Microsoft Word Online của hãng có tên là “Ideas”, sử dụng AI để hỗ trợ người viết văn bản tiếng Anh có những câu mượt mà, đọc hay hơn.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, các hãng công nghệ lớn đang khẩn trương đối phó với lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần như mọi con chip Intel từ năm 2011 mới được tiết lộ.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trong sự kiện Samsung Foundry Forum, Samsung cho biết sẽ mang tới một bước đột phá mới về công nghệ bộ xử lý, đó là công nghệ sản xuất chip 3nm.
15 Tháng Năm 2019
Sau khi lặn xuống độ sâu 10,927 mét dưới đáy rãnh Mariana, Victor Vescovo (một sĩ quan hải quân về hưu) cho biết thấy cả rác thải nhựa.
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.