Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

09 Tháng Hai 20207:15 CH(Xem: 16828)
Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo
Vệ Tinh Nga Rình Rập Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

Ngày 20/01/2020, một chuyện thú vị xảy ra trên quỹ đạo quanh Trái Đất: 1 vệ tinh của Nga bất ngờ tự điều chỉnh quỹ đạo bay để tiến đến gần vệ tinh do thám của Mỹ. Chúng cách nhau 300 km, một khoảng cách ngắn nếu xét trong bối cảnh môi trường ngoài không gian. Không rõ chuyện gì đang thực sự xảy ra, song hành động của vệ tinh Nga cho thấy nó đang cố theo dõi vệ tinh Mỹ, và phía Mỹ ắt hẳn cũng đã nắm được tình hình.

Vệ tinh của Nga đề cập phía trên có tên Kosmos 2542, được phóng lên không gian hồi tháng 11/2019 và là một phần trong chương trình thử nghiệm giám sát vệ tinh nhằm giúp quốc gia bảo vệ các tài sản của họ ngoài vũ trụ. Trong suốt 15 ngày, vệ tinh không làm nhiệm vụ mà nó được giới chức Nga cho là phóng lên để thực hiện. Thay vào đó, thiết bị điều chỉnh quỹ đạo gần như tương tự với USA 245, vệ tinh do thám được Mỹ phóng lên từ năm 2013.


Hiện vẫn chưa rõ phía Nga có ý gì, song hầu hết các chuyên gia đều cho rằng Kosmos 2542 chỉ đang rình rập hoạt động của USA 245. Một số ý kiến khác cũng bày tỏ quan điểm lo ngại khi cho rằng khi các vệ tinh đủ gần, nó có thể đâm vào nhau, phun hóa chất hoặc thậm chí là bắn tia laser để tiêu diệt mục tiêu. Việc phóng lên vệ tinh do thám để thăm dò vệ tinh của nước khác không phải chuyện mới. Trước đó, các vệ tinh của Nga và Trung Quốc từng liên tục giám sát hoạt động của nhau, trong khi hồi năm 2015, Nga cũng đã đưa vệ tinh của họ vào quỹ đạo gần với 2 vệ tinh viễn thông của Mỹ.

58Vote
43Vote
310Vote
26Vote
115Vote
2.642
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.