Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử

09 Tháng Hai 20209:05 CH(Xem: 13619)
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách

Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.

Cụ thể, chính quyền Mỹ muốn Quốc hội tăng gấp đôi chi tiêu cho việc nghiên cứu và phát triển AI từ 973 triệu USD lên gần 2 tỷ USD vào năm 2022 và tăng gấp đôi chi tiêu cho khoa học thông tin lượng tử lên tới 860 triệu USD trong hai năm.

Michael Kratsios, Cố vấn Nhà Trắng đồng thời là Giám đốc công nghệ Mỹ từ chối xác nhận số liệu nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng ngân sách sẽ đảm bảo cho Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng như AI và lượng tử. Sức mạnh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ phụ thuộc vào hai lĩnh vực khoa học quan trọng.

Nhà Trắng cũng tập trung vào việc thúc đẩy nghiên cứu thông tin lượng tử như một phần trong nỗ lực hỗ trợ các ngành công nghiệp trong tương lai. Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, mục đích mà điện toán lượng tử hướng đến là đưa ra tốc độ xử lý nhanh hơn hàng triệu lần so với các siêu máy tính tiên tiến hiện đang sử dụng cơ học lượng tử.

Các số liệu được đề xuất không bao gồm một số chương trình nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện. Theo các quan chức của chính quyền Trump, động thái mới nhằm theo kịp các nỗ lực của Trung Quốc trong nghiên cứu và phát triển AI và điện toán lượng tử. Đề xuất ngân sách mới sẽ bao gồm tăng thêm 70% cho Quỹ khoa học quốc gia (NSF) để phục vụ cho các hoạt động liên quan đến AI và các viện nghiên cứu liên ngành, đồng thời sẽ tăng lên hơn 850 triệu USD cho quỹ NSF phục vụ cho khoa học lượng tử.

Dù đề xuất tăng chi tiêu cho một số lĩnh vực quan trọng, Nhà Trắng lại đề xuất cắt giảm tổng thể chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của liên bang. Năm 2019, chính quyền đã đề xuất 134.1 tỷ USD nhưng Quốc hội phê duyệt 155.9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong ngân sách năm 2021, chính quyền dự kiến chỉ đề xuất 142.2 tỷ USD cho chi tiêu vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển của liên bang.

Tháng 02/2019, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang dành nhiều nguồn lực và đầu tư vào nghiên cứu, quảng bá và đào tạo về AI. Nhà Trắng cũng cho biết rằng đầu tư vào AI là rất quan trọng để tạo ra các ngành công nghiệp của tương lai, như ô tô tự lái, robot công nghiệp, thuật toán chẩn đoán bệnh…

Các chuyên gia cho rằng điện toán lượng tử có thể có tác động lớn đến chăm sóc sức khỏe, truyền thông, dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, trí tuệ nhân tạo, dự báo thời tiết và các lĩnh vực khác.

51Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.