Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử

09 Tháng Hai 20209:05 CH(Xem: 13822)
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách

Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.

Cụ thể, chính quyền Mỹ muốn Quốc hội tăng gấp đôi chi tiêu cho việc nghiên cứu và phát triển AI từ 973 triệu USD lên gần 2 tỷ USD vào năm 2022 và tăng gấp đôi chi tiêu cho khoa học thông tin lượng tử lên tới 860 triệu USD trong hai năm.

Michael Kratsios, Cố vấn Nhà Trắng đồng thời là Giám đốc công nghệ Mỹ từ chối xác nhận số liệu nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng ngân sách sẽ đảm bảo cho Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng như AI và lượng tử. Sức mạnh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ phụ thuộc vào hai lĩnh vực khoa học quan trọng.

Nhà Trắng cũng tập trung vào việc thúc đẩy nghiên cứu thông tin lượng tử như một phần trong nỗ lực hỗ trợ các ngành công nghiệp trong tương lai. Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, mục đích mà điện toán lượng tử hướng đến là đưa ra tốc độ xử lý nhanh hơn hàng triệu lần so với các siêu máy tính tiên tiến hiện đang sử dụng cơ học lượng tử.

Các số liệu được đề xuất không bao gồm một số chương trình nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện. Theo các quan chức của chính quyền Trump, động thái mới nhằm theo kịp các nỗ lực của Trung Quốc trong nghiên cứu và phát triển AI và điện toán lượng tử. Đề xuất ngân sách mới sẽ bao gồm tăng thêm 70% cho Quỹ khoa học quốc gia (NSF) để phục vụ cho các hoạt động liên quan đến AI và các viện nghiên cứu liên ngành, đồng thời sẽ tăng lên hơn 850 triệu USD cho quỹ NSF phục vụ cho khoa học lượng tử.

Dù đề xuất tăng chi tiêu cho một số lĩnh vực quan trọng, Nhà Trắng lại đề xuất cắt giảm tổng thể chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của liên bang. Năm 2019, chính quyền đã đề xuất 134.1 tỷ USD nhưng Quốc hội phê duyệt 155.9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong ngân sách năm 2021, chính quyền dự kiến chỉ đề xuất 142.2 tỷ USD cho chi tiêu vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển của liên bang.

Tháng 02/2019, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang dành nhiều nguồn lực và đầu tư vào nghiên cứu, quảng bá và đào tạo về AI. Nhà Trắng cũng cho biết rằng đầu tư vào AI là rất quan trọng để tạo ra các ngành công nghiệp của tương lai, như ô tô tự lái, robot công nghiệp, thuật toán chẩn đoán bệnh…

Các chuyên gia cho rằng điện toán lượng tử có thể có tác động lớn đến chăm sóc sức khỏe, truyền thông, dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, trí tuệ nhân tạo, dự báo thời tiết và các lĩnh vực khác.

51Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo cuộc điều tra được đưa tin bởi trang The Guardian, đã cung cấp bằng chứng cho thấy hơn 1000 trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến 18 được thuê làm "thực tập sinh" tại một nhà máy của Foxconn tại thành phố Hành Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.