Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử

09 Tháng Hai 20209:05 CH(Xem: 13983)
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách

Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.

Cụ thể, chính quyền Mỹ muốn Quốc hội tăng gấp đôi chi tiêu cho việc nghiên cứu và phát triển AI từ 973 triệu USD lên gần 2 tỷ USD vào năm 2022 và tăng gấp đôi chi tiêu cho khoa học thông tin lượng tử lên tới 860 triệu USD trong hai năm.

Michael Kratsios, Cố vấn Nhà Trắng đồng thời là Giám đốc công nghệ Mỹ từ chối xác nhận số liệu nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng ngân sách sẽ đảm bảo cho Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng như AI và lượng tử. Sức mạnh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ phụ thuộc vào hai lĩnh vực khoa học quan trọng.

Nhà Trắng cũng tập trung vào việc thúc đẩy nghiên cứu thông tin lượng tử như một phần trong nỗ lực hỗ trợ các ngành công nghiệp trong tương lai. Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, mục đích mà điện toán lượng tử hướng đến là đưa ra tốc độ xử lý nhanh hơn hàng triệu lần so với các siêu máy tính tiên tiến hiện đang sử dụng cơ học lượng tử.

Các số liệu được đề xuất không bao gồm một số chương trình nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện. Theo các quan chức của chính quyền Trump, động thái mới nhằm theo kịp các nỗ lực của Trung Quốc trong nghiên cứu và phát triển AI và điện toán lượng tử. Đề xuất ngân sách mới sẽ bao gồm tăng thêm 70% cho Quỹ khoa học quốc gia (NSF) để phục vụ cho các hoạt động liên quan đến AI và các viện nghiên cứu liên ngành, đồng thời sẽ tăng lên hơn 850 triệu USD cho quỹ NSF phục vụ cho khoa học lượng tử.

Dù đề xuất tăng chi tiêu cho một số lĩnh vực quan trọng, Nhà Trắng lại đề xuất cắt giảm tổng thể chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của liên bang. Năm 2019, chính quyền đã đề xuất 134.1 tỷ USD nhưng Quốc hội phê duyệt 155.9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong ngân sách năm 2021, chính quyền dự kiến chỉ đề xuất 142.2 tỷ USD cho chi tiêu vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển của liên bang.

Tháng 02/2019, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang dành nhiều nguồn lực và đầu tư vào nghiên cứu, quảng bá và đào tạo về AI. Nhà Trắng cũng cho biết rằng đầu tư vào AI là rất quan trọng để tạo ra các ngành công nghiệp của tương lai, như ô tô tự lái, robot công nghiệp, thuật toán chẩn đoán bệnh…

Các chuyên gia cho rằng điện toán lượng tử có thể có tác động lớn đến chăm sóc sức khỏe, truyền thông, dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, trí tuệ nhân tạo, dự báo thời tiết và các lĩnh vực khác.

51Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau hai tuần kể từ khi Apple công bố báo cáo thu nhập quý 2, chuyên gia phân tích Timothy Arcuri của ngân hàng UBS đã đưa ra lưu ý mới dành cho các nhà đầu tư về nhu cầu iPhone tại Trung Quốc. Theo đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc đang có dấu hiệu tích cực và được cải thiện đáng kể trong tháng 04/2019.
13 Tháng Năm 2019
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.
13 Tháng Năm 2019
Dải Ngân hà trông không quá sặc sỡ và sáng mắt, nhưng một vụ phóng tên lửa thì có. Vì vậy, một quá trình phơi sáng sâu riêng biệt với một máy ảnh kỹ thuật số nhạy cảm đã được sử dụng trong hình ảnh để làm nổi bật các ngôi sao đông đảo trung tâm của thiên hà và các đám mây bụi vũ trụ.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, bên cạnh việc đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về quy trình kiểm tra khí thải, Ford hiện đang đối mặt với vụ kiện tại Mỹ cùng cáo buộc đã đưa ra thông tin không chính xác về khả năng tiêu thụ nhiên liệu của mẫu bán tải Ranger 2019 và một số dòng xe khác.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, quyết định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty đã tìm cách bán dịch vụ thoại quốc tế cho người Mỹ từ năm 2011.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.