Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử

09 Tháng Hai 20209:05 CH(Xem: 13171)
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách

Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.

Cụ thể, chính quyền Mỹ muốn Quốc hội tăng gấp đôi chi tiêu cho việc nghiên cứu và phát triển AI từ 973 triệu USD lên gần 2 tỷ USD vào năm 2022 và tăng gấp đôi chi tiêu cho khoa học thông tin lượng tử lên tới 860 triệu USD trong hai năm.

Michael Kratsios, Cố vấn Nhà Trắng đồng thời là Giám đốc công nghệ Mỹ từ chối xác nhận số liệu nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng ngân sách sẽ đảm bảo cho Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng như AI và lượng tử. Sức mạnh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ phụ thuộc vào hai lĩnh vực khoa học quan trọng.

Nhà Trắng cũng tập trung vào việc thúc đẩy nghiên cứu thông tin lượng tử như một phần trong nỗ lực hỗ trợ các ngành công nghiệp trong tương lai. Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, mục đích mà điện toán lượng tử hướng đến là đưa ra tốc độ xử lý nhanh hơn hàng triệu lần so với các siêu máy tính tiên tiến hiện đang sử dụng cơ học lượng tử.

Các số liệu được đề xuất không bao gồm một số chương trình nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện. Theo các quan chức của chính quyền Trump, động thái mới nhằm theo kịp các nỗ lực của Trung Quốc trong nghiên cứu và phát triển AI và điện toán lượng tử. Đề xuất ngân sách mới sẽ bao gồm tăng thêm 70% cho Quỹ khoa học quốc gia (NSF) để phục vụ cho các hoạt động liên quan đến AI và các viện nghiên cứu liên ngành, đồng thời sẽ tăng lên hơn 850 triệu USD cho quỹ NSF phục vụ cho khoa học lượng tử.

Dù đề xuất tăng chi tiêu cho một số lĩnh vực quan trọng, Nhà Trắng lại đề xuất cắt giảm tổng thể chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của liên bang. Năm 2019, chính quyền đã đề xuất 134.1 tỷ USD nhưng Quốc hội phê duyệt 155.9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong ngân sách năm 2021, chính quyền dự kiến chỉ đề xuất 142.2 tỷ USD cho chi tiêu vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển của liên bang.

Tháng 02/2019, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang dành nhiều nguồn lực và đầu tư vào nghiên cứu, quảng bá và đào tạo về AI. Nhà Trắng cũng cho biết rằng đầu tư vào AI là rất quan trọng để tạo ra các ngành công nghiệp của tương lai, như ô tô tự lái, robot công nghiệp, thuật toán chẩn đoán bệnh…

Các chuyên gia cho rằng điện toán lượng tử có thể có tác động lớn đến chăm sóc sức khỏe, truyền thông, dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, trí tuệ nhân tạo, dự báo thời tiết và các lĩnh vực khác.

51Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.