Mỹ Cáo Buộc Huawei Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại, Hỗ Trợ Iran

13 Tháng Hai 20206:00 CH(Xem: 14933)
Mỹ Cáo Buộc Huawei Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại, Hỗ Trợ Iran
Mỹ Cáo Buộc Huawei Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại, Hỗ Trợ Iran

Khoảng giữa tháng 02/2020, trong bản cáo trạng mới nhất làm leo thang cuộc chiến của Mỹ với Huawei, các công tố viên Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và giúp Iran theo dõi những người biểu tình.

Theo bản cáo trạng, Huawei Technologies bị buộc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ 6 công ty công nghệ của Mỹ và vi phạm luật kinh doanh thường được sử dụng để chống tội phạm có tổ chức.

Cáo trạng cũng chứa những cáo buộc mới về sự can thiệp của công ty vào các quốc gia bị trừng phạt. Trong số đó, Huawei được cho là đã cài đặt thiết bị giám sát ở Iran được sử dụng để theo dõi, xác định và giam giữ người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2009 tại Tehran.

Mỹ đã tiến hành một chiến dịch chống lại Huawei, cho rằng công ty có thể do thám khách hàng cho Bắc Kinh. Washington đã đưa công ty vào danh sách đen thương mại vào năm 2019, với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Huawei cho biết trong một tuyên bố: “Bản cáo trạng là một phần trong nỗ lực nhằm làm tổn hại đến danh tiếng của Huawei và doanh nghiệp của hãng vì những lý do liên quan đến cạnh tranh hơn là thực thi pháp luật”.

Huawei dĩ nhiên phủ nhận bản cáo trạng trước đó vào tháng 01/2019. Giám đốc tài chính, bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) đã bị bắt vào tháng 12/2018 tại Canada, gây ra sự náo động ở Trung Quốc và làm nguội lạnh mối quan hệ Canada-Trung Quốc. Bà khẳng định vô tội và đang chống lại luật dẫn độ.

Các tội danh mới

Các tội danh trộm cắp bí mật thương mại mới liên quan đến mã nguồn của bộ định tuyến Internet, công nghệ ăng-ten di động và robot. Ví dụ, bắt đầu từ năm 2000, Huawei và công ty con Futurewei Technologies bị cáo buộc chiếm dụng mã nguồn hệ điều hành cho các bộ định tuyến Internet, các lệnh được sử dụng để giao tiếp với các bộ định tuyến và hướng dẫn sử dụng hệ điều hành, từ một công ty ở Bắc California. Futurewei đã bổ sung vào danh sách bị cáo trong bản cáo trạng mới nhất.


Huawei sau đó đã bán các bộ định tuyến của họ ở Mỹ dưới dạng các phiên bản giá rẻ của một công ty Mỹ. Dù không có tên công ty Mỹ cụ thể, Cisco Systems đã kiện Huawei ở Texas năm 2003 về việc vi phạm bản quyền liên quan đến bộ định tuyến của họ.
Huawei cũng bị cáo buộc lôi kéo nhân viên từ các công ty khác, cố tình để có được tài sản trí tuệ từ các công ty đó và lợi dụng các giáo sư tại các tổ chức nghiên cứu chiếm được công nghệ.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ Richard Burr và phó chủ tịch Mark Warner nói trong một tuyên bố chung, bản cáo trạng cho thấy các hành động gây tổn hại của một tổ chức bất hợp pháp không hề tôn trọng pháp luật. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ gọi đây là một bước quan trọng trong việc chống lại Huawei.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc ông Mạnh và Huawei âm mưu lừa gạt HSBC và các ngân hàng khác bằng cách xuyên tạc mối quan hệ của Huawei với một công ty hoạt động tại Iran. Ngoài việc cáo buộc Huawei nói dối về hoạt động của mình tại Iran, nó còn cho biết Huawei đã lừa dối các ngân hàng rằng họ không có hoạt động kinh doanh tại Triều Tiên.

Hồi tháng 05/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại hạn chế các nhà cung cấp ở Mỹ bán các bộ phận và linh kiện cho công ty.

Tháng 02/2020, Bộ Thương mại tuyên bố sẽ gia hạn giấy phép chung tạm thời trong 45 ngày cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm việc với Huawei. Động thái nhằm duy trì các thiết bị hiện có và cho phép các nhà cung cấp ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa có thêm thời gian để tìm giải pháp thay thế. Đồng thời, Mỹ cũng đang cân nhắc các quy định mới để ngăn chặn nhiều lô hàng sản phẩm nước ngoài có công nghệ của Mỹ cho Huawei.
Chính quyền Washington cũng tiếp tục gây áp lực với các quốc gia khác để loại bỏ Huawei khỏi mạng di động của họ vì tuyên bố thiết bị của hãng có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp.

56Vote
41Vote
38Vote
212Vote
113Vote
2.440
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Từ các sợi cáp quang cho đến cáp tối và các dải sóng milimet, các hãng tài chính đã dành ra hơn một thập kỷ qua để tìm cách cắt giảm từng mili giây thời gian giao dịch cổ phiếu. Nhưng một chương mới của hành trình cải thiện tốc độ và khả năng thực thi các giao dịch một cách hiệu quả hơn đang được mở ra nhờ những công nghệ đột phá mới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Cristiano Amon, Chủ tịch Qualcomm, dự đoán trong khoảng cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, các dòng sản phẩm flagship đều hỗ trợ 5G. Trong cuộc phỏng vấn tại MWC 2019, ông cho rằng nếu nhà mạng của thị trường nào triển khai 5G, người dùng sẽ có flagship 5G. Đây là xu hướng khác so với lứa điện thoại 5G đầu năm nay. Phần lớn các hãng đều giới thiệu một phiên bản 5G cho flagship của mình, các bản còn lại chạy 4G LTE trở xuống.
06 Tháng Ba 2019
"Flexgate" là cách mà người dùng nói về lỗi đèn nền trên Macbook Pro, qua thời gian sử dụng đèn nền rò sáng nhiều và sau cùng là tắt hẳn. Nguyên nhân của lỗi Flexgate là do vấn đề về thiết kế sợi cáp màn hình của Macbook quá ngắn. Apple chưa bao giờ thừa nhận lỗi "Flexgate", nhưng lại lặng lẽ điều chỉnh nó trên những chiếc Macbook Pro 2018 bằng cách tăng độ dài của sợi cáp màn hình hơn 2mm so với đời trước.
06 Tháng Ba 2019
Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo thông tin được thành viên Max Weinbach của diễn đàn XDA Developers cung cấp trên Twitter, iPhone XI sẽ hiểu được cử chỉ ngón tay người dùng chạm vào màn hình, cho dù nó đang bị ngập hoàn toàn dưới nước.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.