Tinh Vân Chẻ Ba Trifid

16 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 15207)
Tinh Vân Chẻ Ba Trifid
trifid_spitzerR
Image Credit: J. Rho (SSC/Caltech), JPL-Caltech, NASA


Rất dễ để tìm thấy Tinh vân Chẻ Ba (Trifid), còn được gọi là Messier 20, chỉ với một chiếc kính thiên văn nhỏ. Tinh vân Trifid rộng khoảng 30 năm ánh sáng và cách Trái Đất khoảng 5,500 năm ánh sáng, thuộc khu vực giàu tinh vân của chòm sao Nhân Mã (Sagittarius). Như tên gọi của nó, hình ảnh cho thấy tinh vân được chia thành ba phần bởi các đường bụi tối, che khuất. Nhưng hình ảnh còn cho thấy những sợi tơ của Trifid gồm những đám mây bụi phát sáng và những ngôi sao mới sinh. Hình ảnh ở chế độ màu giả ngoạn mục được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Spitzer. Các nhà thiên văn học đã sử dụng dữ liệu hình ảnh hồng ngoại để đếm các ngôi sao mới sinh và sao phôi, có thể đang ẩn trong đám mây bụi và khí tự nhiên. Ra mắt vào năm 2003, Spitzer đã khám phá Vũ trụ trên quỹ đạo cho đến khi kết thúc các hoạt động khoa học vào ngày 30/01/2020.
510Vote
43Vote
39Vote
27Vote
15Vote
3.234
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.