Tinh Vân Chẻ Ba Trifid

16 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 16174)
Tinh Vân Chẻ Ba Trifid
trifid_spitzerR
Image Credit: J. Rho (SSC/Caltech), JPL-Caltech, NASA


Rất dễ để tìm thấy Tinh vân Chẻ Ba (Trifid), còn được gọi là Messier 20, chỉ với một chiếc kính thiên văn nhỏ. Tinh vân Trifid rộng khoảng 30 năm ánh sáng và cách Trái Đất khoảng 5,500 năm ánh sáng, thuộc khu vực giàu tinh vân của chòm sao Nhân Mã (Sagittarius). Như tên gọi của nó, hình ảnh cho thấy tinh vân được chia thành ba phần bởi các đường bụi tối, che khuất. Nhưng hình ảnh còn cho thấy những sợi tơ của Trifid gồm những đám mây bụi phát sáng và những ngôi sao mới sinh. Hình ảnh ở chế độ màu giả ngoạn mục được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Spitzer. Các nhà thiên văn học đã sử dụng dữ liệu hình ảnh hồng ngoại để đếm các ngôi sao mới sinh và sao phôi, có thể đang ẩn trong đám mây bụi và khí tự nhiên. Ra mắt vào năm 2003, Spitzer đã khám phá Vũ trụ trên quỹ đạo cho đến khi kết thúc các hoạt động khoa học vào ngày 30/01/2020.
510Vote
43Vote
39Vote
27Vote
15Vote
3.234
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo của Bloomberg, Facebook đang âm thầm phát triển một đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Với đồng tiền mã hóa mới, Facebook sẽ cho phép người dùng WhatsApp có thể chuyển tiền cho nhau một cách đơn giản và nhanh chóng.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một dự án thí điểm blockchain để đổi mới dịch vụ hậu cần tại cảng Busan nhằm xác định công nghệ blockchain có thể tăng sự minh bạch giữa tất cả các bên trong ngành hậu cần hay không, đồng thời hợp lý hóa các quy trình hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu và cho phép chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực.
21 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft vừa tung ra một bản preview mới của Windows 10, cũng là bản preview cuối cùng trong năm 2018, với hàng loạt những tính năng mới bao gồm Start Menu được đại tu cùng nhiều giải pháp bảo mật như Windows Sandbox.
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, hơn 200 trang trong báo cáo mới của New York Times đã tiết lộ một sự thật đáng sợ về Facebook: trong nhiều năm, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chia sẻ dữ liệu người dùng cho hơn 150 công ty. Thậm chí Facebook còn cho phép Spotify, Netflix, và Ngân hàng Hoàng gia Canada quyền đọc, viết và xóa tin nhắn cá nhân của người dùng, và xem được tất cả các thành viên trong cuộc hội thoại.
21 Tháng Mười Hai 2018
Ra mắt cách đây không lâu, chiếc iPad Pro mới đã khiến người dùng phải lo ngại về chất lượng thiết kế khi quá dễ bị bẻ cong, thậm chí là cong từ khi mở hộp. Cuối cùng, khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã thừa nhận điều này.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.