Số Ca Nhiễm Coronavirus Mới Tăng Trở Lại Ở Hồ Bắc, Trung Quốc

17 Tháng Hai 20205:00 SA(Xem: 15848)
Số Ca Nhiễm Coronavirus Mới Tăng Trở Lại Ở Hồ Bắc, Trung Quốc
Số Ca Nhiễm Coronavirus Mới Tăng Trở Lại Ở Tỉnh Hồ Bắc Của Trung Quốc

Số ca mắc coronavirus mới được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã tăng vào thứ Hai (17/02/2020), sau hai ngày giảm vì các nhà chức trách áp đặt các hạn chế mới đối với việc di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh hiện đã cướp đi mạng sống của hơn 1,700 người.

Việc siết chặt cách ly hơn ở tỉnh miền trung, nơi có virus Covid-19 bắt nguồn từ tháng 12/2019, diễn ra khi các hành khách Mỹ được đưa ra khỏi tàu vào ngày Chủ nhật (16/02/2020) để bay về nhà sau khi bị cách ly hai tuần ở Nhật Bản. Bảy mươi trường hợp coronavirus mới đã được xác nhận trên tàu Diamond Princess, nơi 3,700 hành khách và phi hành đoàn đã được cách ly kể từ ngày 03/02/2020. Khoảng 355 người trên tàu cho kết quả thử nghiệm dương tính với virus, hiện là cụm nhiễm lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Các hành khách Canada, Ý, Hàn Quốc và Hồng Kông dự kiến sẽ sớm được đón, sau khi chính phủ của họ cũng công bố kế hoạch cho hành khách hồi hương. Gay Courter, một trong những hành khách người Mỹ trên tàu, nói với Reuters: “Việc rời tàu diễn ra trong vài giờ. Không có chi tiết cụ thể. Có thể sẽ tới Texas hoặc Nebraska”. Cô cho biết thêm dự kiến sẽ mất thêm hai tuần để cách ly trên đất Mỹ.

Tại tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch, các quan chức y tế đã báo cáo 1,933 trường hợp mới và 100 trường hợp tử vong mới vào ngày 16/02/2020, số tử vong hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 11/02/2020. Số ca mắc mới tăng gần 5% so với ngày hôm trước, nhưng số ca tử vong đã giảm từ 139. Gần 90% các trường hợp mới là ở thủ phủ Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu dân, nơi virus được cho là có nguồn gốc từ một khu chợ buôn bán trái phép động vật hoang dã. Tổng số trường hợp trong tỉnh đạt 58,182, với 1,696 người chết.


Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết hai ngày qua cho thấy những nỗ lực trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus đang hoành hành. Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế, nói với các phóng viên: “Hiệu quả của các biện pháp kiểm soát coronavirus đang xuất hiện”, và cho biết tỷ lệ các trường hợp được xác nhận bị bệnh nặng đã giảm xuống còn 21.6% vào thứ Bảy (15/02/2020), từ 32.4% vào ngày 27/01/2020. Điều này cho thấy chính quyền có thể điều trị bệnh nhân nhanh hơn, ngăn ngừa các trường hợp trở nên nguy kịch.

Bên ngoài Trung Quốc, hơn 500 trường hợp bị nhiễm đã được xác nhận, chủ yếu là những người đi từ các thành phố của Trung Quốc, với năm trường hợp tử vong. Các hạn chế đã được thắt chặt hơn nữa ở Hồ Bắc vào Chủ nhật (17/02/2020) với các phương tiện giao thông, trừ các trường hợp cần thiết, đều bị cấm trên đường và các công ty phải đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, Trung Quốc cần khẩn trương trở lại làm việc. Nhưng ở một số thành phố đường phố vẫn vắng vẻ. Nhiều nhà máy vẫn chưa mở lại, làm gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và hơn thế nữa. Singapore vào thứ Hai (17/02/2020) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 xuống còn -0.5% đến 1,5% từ 0.5% xuống 2.5% trước đây trong bối cảnh chuẩn bị cho đợt bùng phát coronavirus mới.

Mark Woolhouse, Giáo sư Dịch tễ học về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, Anh, cho biết còn quá sớm để nói rằng virus đã lên đến đỉnh điểm. Ông nói: “Nói một cách đơn giản, báo cáo không theo kịp các sự kiện trong trường hợp các dịch vụ y tế đang phải chịu áp lực rất lớn”

54Vote
41Vote
30Vote
24Vote
12Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.