Cận Cảnh Tinh Vân Carina

17 Tháng Hai 20205:30 SA(Xem: 17143)
Cận Cảnh Tinh Vân Carina
Eta-HST-ESO-New-LL
Image Credit: NASA, ESA, Hubble, ESO, Amateur Data; Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari


Một viên ngọc của trời nam, Đại Tinh vân Carina, còn có tên là NGC 3372, trải dài hơn 300 năm ánh sáng, một trong những khu vực tạo sao lớn nhất của thiên hà chúng ta. Giống như Đại Tinh vân Great Orion nhỏ hơn ở phương bắc, Tinh vân Carina cách chúng ta đến 7,500 năm ánh sáng nhưng vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Với một chiếc kính thiên văn, ta sẽ thấy được nhiều chi tiết đáng chú ý hơn, như sợi phát sáng trung tâm của khu vực của khí liên sao và các sao đang hình thành ẩn trong những đám mây bụi tối.

Tinh vân Carina hoạt động rất mạnh và là quê nhà của những ngôi sao trẻ cực lớn, bao gồm cả Eta Carinae bí ẩn và dữ dội, một hệ sao kép với khối lượng gấp 100 lần Mặt trời. Trong ảnh, có thể thấy cấu trúc 2 thùy của Tinh vân Homunculus, xuất hiện quanh Eta Carinae, ở bên dưới và bên trái của trung tâm. Và Eta Carinae có khả năng sắp xảy ra một vụ nổ siêu tân tinh.

57Vote
41Vote
38Vote
25Vote
16Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.
22 Tháng Mười Một 2020
Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc hy vọng ông Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định sau 4 năm “sáng nắng chiều mưa”.
22 Tháng Mười Một 2020
Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại lần 2, sau khi chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra yêu cầu vào hôm thứ Bảy (21/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (23/11/2020), Đặc phái viên của WHO về Covid-19 đã đưa ra dự đoán về đợt sóng lây nhiễm thứ ba sẽ bùng phát ở Châu Âu vào đầu năm 2021.
20 Tháng Mười Một 2020
Hầu hết các cụm sao đều gây ấn tượng đặc biệt. Riêng các cụm mở NGC 869 và NGC 884 có thể được coi là “ấn tượng gấp đôi”.
19 Tháng Mười Một 2020
Hơn một tuần sau khi truyền thông tuyên bố Joseph R. Biden Jr. là người thắng cử, Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt vẫn chưa công khai thừa nhận kết quả.