Các Thành Phố Công Nghiệp Ở Trung Quốc Bắt Đầu Nới Lỏng Hạn Chế, Khôi Phục Sản Xuất

19 Tháng Hai 20205:40 SA(Xem: 663)
Các Thành Phố Công Nghiệp Ở Trung Quốc Bắt Đầu Nới Lỏng Hạn Chế, Khôi Phục Sản Xuất
Các Thành Phố Công Nghiệp Ở Trung Quốc

Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất, sau nhiều tuần ngừng hoạt động do sự bùng phát của dịch coronavirus.

Trong những nỗ lực ban đầu ngăn chặn virus lây lan nhanh chóng, các nhà chức trách đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 01/2020 thêm khoảng 10 ngày, các biện pháp kiểm dịch và hạn chế giao thông ở các khu vực lớn của đất nước.

Các biện pháp cứng rắn đã làm chững lại các ngành công nghiệp, vì các công ty không thể tiếp tục sản xuất hoặc khôi phục sản lượng về mức bình thường do thiếu nhân công. Nhiều công ty cũng không thể giao nguyên liệu hoặc gửi sản phẩm cho khách hàng do những rào cản hậu cần, làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Bắc Kinh đang thận trọng cân bằng giữa việc dập tắt dịch bệnh và bảo vệ nền kinh tế, vốn đã suy yếu, khỏi bị thêm thiệt hại.

Thành phố Phật Sơn, trung trâm sản xuất điện tử và thiết bị gia dụng lớn ở phía nam tỉnh Quảng Đông, cho biết các doanh nghiệp không còn cần phải xin phép trước khi quay lại tiếp tục hoạt động và cũng không cần công nhân quay lại làm việc phải chứng minh sức khỏe của họ.

Thành phố Trung Sơn gần đó cũng hạ thấp các rào cản hành chính tương tự.

Ở phía đông tỉnh Chiết Giang, các thành phố Hàng Châu và Ninh Ba cũng đã đơn giản bớt quá trình phê duyệt cho các công ty đang muốn tái khởi động lại.

Morgan Morgan viết trong một nghiên cứu: “Dữ liệu vĩ mô và vi mô cho thấy các hoạt động sản xuất đang hồi phục với tốc độ chậm ở Trung Quốc, đạt 60-80% mức bình thường vào cuối tháng 02/2020 và sẽ chỉ bình thường hóa vào giữa đến cuối tháng 03/2020. Nếu dịch bệnh không chấm dứt trong vòng hai tuần tiếp theo, sự gián đoạn trong sản xuất có thể kéo dài sang quý thứ hai”.

Theo Reuters, các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống 4.5% trong quý đầu tiên từ 6% trong quý trước, nhưng một số dự báo gần đây đã hạ xuống mức 3-4%, do chậm trễ trong việc tiếp tục sản xuất.

Một số thành phố ở Quảng Đông và Chiết Giang đã tổ chức các chuyến xe buýt và xe lửa để đưa công nhân phà trở về từ quê nhà. Thành phố Thái Châu, ở Chiết Giang, thậm chí đã bố trí một số máy bay để đón những người lao động nhập cư từ Trùng Khánh, Quý Dương, Thành Đô, Côn Minh và Tây An, trong đó chính quyền địa phương của Thái Châu chịu 1/3 chi phí.

Sự bùng phát của dịch bệnh cũng làm suy yếu nhu cầu tiêu dùng và kiềm hãm lĩnh vực dịch vụ, mà các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và đại lý du lịch chịu tổn hại nhiều và rõ ràng nhất. Thị trường xe hơi Trung Quốc, lớn nhất thế giới, có khả năng chứng kiến doanh số sẽ giảm hơn 10% trong nửa đầu năm 20202 vì dịch bệnh.

Trong nỗ lực vực dậy nhu cầu tiêu dùng, Phật Sơn đã công bố các biện pháp kích cầu cho thị trường xe hơi. Chính quyền thành phố sẽ cung cấp trợ cấp 2,000 nhân dân tệ (285 USD) cho việc mua xe mới và 3,000 nhân dân tệ để đổi xe hiện có. Phật Sơn cũng sẽ cung cấp các khoản trợ cấp cho chi phí tiếp thị của các công ty xe hơi.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.