Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong

19 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 12068)
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm

Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng mừng các ca nhiễm coronavirus mới hôm thứ Năm (20/02/2020), dù các nhà khoa học cảnh báo mầm bệnh vẫn có thể lây lan thậm chí dễ dàng hơn so với trước đây, trong khi nhiều hành khách đã bắt đầu rời tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản.

Mặc dù những con số mới nhất về các ca nhiễm ở Trung Quốc cho thấy dịch bệnh đang chậm lại, nhưng không rõ sự sụt giảm trong các ca nhiễm mới là do những thay đổi trong phương pháp chẩn đoán hoặc do ít người mắc bệnh hơn. Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch, đã báo cáo 349 trường hợp mới được xác nhận, giảm từ 1,693 vụ trong một ngày trước đó và thấp nhất kể từ ngày 25/01/2020. Số người tử vong trong tỉnh tăng 108, khiến tổng số ở Trung Quốc lên tới hơn 2,100 người chết và 74,500 trường hợp bị lây nhiễm.

Ngày 20/02/2020, đài NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết, hai bệnh nhân lớn tuổi nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess đã thiệt mạng, gồm một đàn ông và một phụ nữ ngoài 80 tuổi. Du thuyền Diamond Princess, nơi được coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục, có tới 621 ca nhiễm bệnh.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết hai bệnh nhân, gồm một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 84 tuổi, đều là công dân Nhật Bản. Họ được chuyển từ du thuyền Diamond Princess lên bờ nhập viện vào ngày 11/02 và 12/02 sau khi nhiễm bệnh và cả hai đều có bệnh lý nền. Giới chức Nhật chưa cung cấp thêm thông tin về hai bệnh nhân xấu số.

Đây là hai du khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess tử vong sau khi nhiễm Covid-19. Du thuyền chở 3,711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 04/02/2020, sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với Covid-19. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm người nhiễm virus trên tàu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh con tàu vừa hết hạn cách ly hôm 19/02/2020 và 500 hành khách được rời đi sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với virus.  Giới chức Nhật đang bị chỉ trích mạnh mẽ về cách phản ứng với dịch bệnh, trong bối cảnh đất nước đang gấp rút hoàn thiện công tác tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, sự kiện thể thao hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sau khi Mỹ sơ tán công dân trên du thuyền, Australia cũng điều máy bay thuê riêng đến để đưa hơn 150 công dân trên tàu về nước. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về quê nhà. Canada cũng thông báo bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân không có dấu hiệu bị virus khỏi du thuyền. Trong 251 công dân Canada trên du thuyền Diamond Princess, 47 người dương tính với virus.

Theo đài NHK, bên cạnh các ca lây nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, khoảng 70 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Nhật Bản, gồm 25 ca ở Tokyo. Sự lây lan của virus làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.

Phía Hàn Quốc cũng đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm mới, với 23 trường hợp, tăng từ ngày 14 ca vào thứ Tư (19/02/2020), các quan chức y tế gọi đây là một sự kiện siêu lây lan.


51Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.
09 Tháng Giêng 2019
Cuối năm 2018, Qualcomm tuyên bố 19 hãng OEM đã sẵn sàng ra mắt thiết bị 5G trong năm 2019. Khoảng đầu tháng 01/2019, Qualcomm đã ra thông báo mới, chia sẻ rằng số thiết bị 5G ra mắt năm 2019 lên tới 30.