Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong

19 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 12137)
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm

Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng mừng các ca nhiễm coronavirus mới hôm thứ Năm (20/02/2020), dù các nhà khoa học cảnh báo mầm bệnh vẫn có thể lây lan thậm chí dễ dàng hơn so với trước đây, trong khi nhiều hành khách đã bắt đầu rời tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản.

Mặc dù những con số mới nhất về các ca nhiễm ở Trung Quốc cho thấy dịch bệnh đang chậm lại, nhưng không rõ sự sụt giảm trong các ca nhiễm mới là do những thay đổi trong phương pháp chẩn đoán hoặc do ít người mắc bệnh hơn. Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch, đã báo cáo 349 trường hợp mới được xác nhận, giảm từ 1,693 vụ trong một ngày trước đó và thấp nhất kể từ ngày 25/01/2020. Số người tử vong trong tỉnh tăng 108, khiến tổng số ở Trung Quốc lên tới hơn 2,100 người chết và 74,500 trường hợp bị lây nhiễm.

Ngày 20/02/2020, đài NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết, hai bệnh nhân lớn tuổi nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess đã thiệt mạng, gồm một đàn ông và một phụ nữ ngoài 80 tuổi. Du thuyền Diamond Princess, nơi được coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục, có tới 621 ca nhiễm bệnh.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết hai bệnh nhân, gồm một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 84 tuổi, đều là công dân Nhật Bản. Họ được chuyển từ du thuyền Diamond Princess lên bờ nhập viện vào ngày 11/02 và 12/02 sau khi nhiễm bệnh và cả hai đều có bệnh lý nền. Giới chức Nhật chưa cung cấp thêm thông tin về hai bệnh nhân xấu số.

Đây là hai du khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess tử vong sau khi nhiễm Covid-19. Du thuyền chở 3,711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 04/02/2020, sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với Covid-19. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm người nhiễm virus trên tàu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh con tàu vừa hết hạn cách ly hôm 19/02/2020 và 500 hành khách được rời đi sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với virus.  Giới chức Nhật đang bị chỉ trích mạnh mẽ về cách phản ứng với dịch bệnh, trong bối cảnh đất nước đang gấp rút hoàn thiện công tác tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, sự kiện thể thao hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sau khi Mỹ sơ tán công dân trên du thuyền, Australia cũng điều máy bay thuê riêng đến để đưa hơn 150 công dân trên tàu về nước. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về quê nhà. Canada cũng thông báo bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân không có dấu hiệu bị virus khỏi du thuyền. Trong 251 công dân Canada trên du thuyền Diamond Princess, 47 người dương tính với virus.

Theo đài NHK, bên cạnh các ca lây nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, khoảng 70 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Nhật Bản, gồm 25 ca ở Tokyo. Sự lây lan của virus làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.

Phía Hàn Quốc cũng đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm mới, với 23 trường hợp, tăng từ ngày 14 ca vào thứ Tư (19/02/2020), các quan chức y tế gọi đây là một sự kiện siêu lây lan.


51Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Apple đã ghi danh bằng sáng chế tai nghe không dây AirPods tích hợp cảm biến sinh học. Điều này mở ra khả năng thu thập thông tin, cho phép tai nghe tối ưu âm thanh đến người sử dụng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Trong ảnh chụp vũ trụ hướng về chòm sao Kình Ngư Cetus là thiên hà xoắn ốc lớn NGC 1055 ở phía trên bên trái cùng với thiên hà xoắn ốc Messier 77 ở dưới cùng bên phải. Sự xuất hiện nhỏ hẹp, bụi bặm của phần cạnh đưa ra của thiên hà xoắn ốc NGC 1055 tương phản một cách độc đáo với phần mặt sáng sủa của M77. Cả hai đều rộng trên 100,000 năm ánh sáng, cặp đôi này là thành phần thống trị của một nhóm thiên hà nhỏ cách Trái đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo nhà mạng Etecsa, người dân Cuba có thể được tiếp cận mạng di động 3G bắt đầu từ ngày 06/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Google chính thức thông báo sẽ khai tử Allo, ứng dụng chat được Google đầu tư khá nhiều nhưng vẫn thất bại. Quyết định không quá bất ngờ, vì Google đã dừng đầu tư vào dự án Allo từ tháng 04/2018.