Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong

19 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 12185)
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm, Hai Người Trên Tàu Diamond Princess Tử Vong
Covid-19 – Trung Quốc Báo Cáo Số Ca Nhiễm Mới Đã Giảm

Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng mừng các ca nhiễm coronavirus mới hôm thứ Năm (20/02/2020), dù các nhà khoa học cảnh báo mầm bệnh vẫn có thể lây lan thậm chí dễ dàng hơn so với trước đây, trong khi nhiều hành khách đã bắt đầu rời tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản.

Mặc dù những con số mới nhất về các ca nhiễm ở Trung Quốc cho thấy dịch bệnh đang chậm lại, nhưng không rõ sự sụt giảm trong các ca nhiễm mới là do những thay đổi trong phương pháp chẩn đoán hoặc do ít người mắc bệnh hơn. Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch, đã báo cáo 349 trường hợp mới được xác nhận, giảm từ 1,693 vụ trong một ngày trước đó và thấp nhất kể từ ngày 25/01/2020. Số người tử vong trong tỉnh tăng 108, khiến tổng số ở Trung Quốc lên tới hơn 2,100 người chết và 74,500 trường hợp bị lây nhiễm.

Ngày 20/02/2020, đài NHK dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết, hai bệnh nhân lớn tuổi nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess đã thiệt mạng, gồm một đàn ông và một phụ nữ ngoài 80 tuổi. Du thuyền Diamond Princess, nơi được coi là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc đại lục, có tới 621 ca nhiễm bệnh.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết hai bệnh nhân, gồm một cụ ông 87 tuổi và một cụ bà 84 tuổi, đều là công dân Nhật Bản. Họ được chuyển từ du thuyền Diamond Princess lên bờ nhập viện vào ngày 11/02 và 12/02 sau khi nhiễm bệnh và cả hai đều có bệnh lý nền. Giới chức Nhật chưa cung cấp thêm thông tin về hai bệnh nhân xấu số.

Đây là hai du khách đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess tử vong sau khi nhiễm Covid-19. Du thuyền chở 3,711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 04/02/2020, sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên thuyền dương tính với Covid-19. Trong quá trình cách ly, giới chức y tế Nhật liên tục phát hiện thêm người nhiễm virus trên tàu.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh con tàu vừa hết hạn cách ly hôm 19/02/2020 và 500 hành khách được rời đi sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với virus.  Giới chức Nhật đang bị chỉ trích mạnh mẽ về cách phản ứng với dịch bệnh, trong bối cảnh đất nước đang gấp rút hoàn thiện công tác tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020, sự kiện thể thao hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sau khi Mỹ sơ tán công dân trên du thuyền, Australia cũng điều máy bay thuê riêng đến để đưa hơn 150 công dân trên tàu về nước. Họ sẽ bị cách ly 14 ngày khi trở về quê nhà. Canada cũng thông báo bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân không có dấu hiệu bị virus khỏi du thuyền. Trong 251 công dân Canada trên du thuyền Diamond Princess, 47 người dương tính với virus.

Theo đài NHK, bên cạnh các ca lây nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, khoảng 70 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Nhật Bản, gồm 25 ca ở Tokyo. Sự lây lan của virus làm dấy lên những lo ngại về kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo cũng như tác động đến kinh tế Nhật Bản.

Phía Hàn Quốc cũng đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm mới, với 23 trường hợp, tăng từ ngày 14 ca vào thứ Tư (19/02/2020), các quan chức y tế gọi đây là một sự kiện siêu lây lan.


51Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Google cho biết sẽ thực hiện thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của hãng. Thực tế, thay đổi đã được thử nghiệm vào đầu năm 2018. Nó sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm không còn hiển thị các liên kết, mà thay vào đó chỉ còn một câu trả lời trực tiếp duy nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Microsoft đang gặp nhiều vấn đề với bản cập nhật Windows 10 October Update version 1809. Đầu tiên, nó bị thu hồi do phát sinh các lỗi xóa tệp quan trọng. Sau đó, nó được phát hành lại vào giữa tháng 11/2018 nhưng vẫn dính lỗi. Các máy tính với trình điều khiển đồ họa Intel HD đang gặp lỗi mất âm thanh. Đồng bộ hóa iCloud bị hỏng. Và khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft xác nhận Windows Media Player cũng gặp vấn đề trong bản cập nhật mới nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, khu nghỉ dưỡng Ayana Resort & Spa ở Bali, Indonesia đã đưa ra một quy định mới trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “In the Moment”, cấm hoàn toàn tất cả các thể loại smartphone và thiết bị công nghệ mang vào trong bể bơi River Pool của khu resort nghỉ dưỡng hàng ngày, từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này bao gồm cả việc giơ điện thoại lên chụp hình bể bơi đăng lên Instagram chứ không chỉ duyệt mail hay lướt Facebook.
27 Tháng Mười Một 2018
Sống sót sau khi đi qua bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt của Sao Hỏa với nguy cơ bị thiêu rụi bất cứ lúc nào, InSight - tàu thăm dò mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ. Khoảng cuối tháng 11/2018, lịch sử ngành hàng không vũ trụ đã ghi nhận một cột mốc mới, nhiệm vụ dự kiến kéo dài 2 năm bắt đầu - một sứ mệnh đúng với cái tên của con tàu: khám phá những điều chưa biết bên dưới lòng đất của Sao Hỏa.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers đã phát triển thành công một chất xúc tác có thể biến carbon dioxide – tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu – thành nhựa, vải, chất dẻo nhân tạo và nhiều sản phẩm khác.
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.