Coronavirus - Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật

20 Tháng Hai 20206:45 CH(Xem: 12486)
Coronavirus - Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật
Coronavirus - Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật

Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus. Cùng với sự gia tăng đáng lo ngại của nạn kỳ thị, là lo lắng hoang mang ngay trong cộng đồng người Hoa.

Trong khi các thành phố ở Châu Âu, người dân bản địa tránh xa những gì mà truyền thông Ý gọi là “coronapsychosis”, thì ở Soho, London, khu phố người Hoa lớn nhất Châu Âu, không còn thấy nhiều người Trung Quốc đi lại trên đường.

Dân Ý có thể là những người tránh bệnh như tránh tà nhất, và sự thờ ơ cùng kỳ thị chủng tộc đã nhanh chóng nổi lên. Italy đã đình chỉ các chuyến bay trong và ngoài Trung Quốc đại lục, nơi có hơn 2000 người đã chết, để ngăn chặn sự lây lan của virus. Mối quan hệ kinh tế ngày càng gần gũi giữa Trung Quốc với Ý lại khiến nhiều người dân Italy tức giận, vì họ cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn tới suy giảm sản xuất tại các địa phương, cũng như làn sóng di cư từ Trung Quốc đại lục trong vòng 10 năm qua. Việc dịch Covid-19 bùng phát giống như "đổ thêm dầu vào lửa".

Từ sau khi dịch coronavirus (Covid-19) khởi phát từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, truyền thông Italy liên tục đăng những câu chuyện về người Trung Quốc, gồm cả du khách lẫn người nhập cư gốc Hoa, bị xúc phạm trên đường phố. Một người đàn ông buông lời lăng mạ cặp vợ chồng Trung Quốc bằng tiếng Ý trong lúc họ cố gắng bước đi thật nhanh, theo một video trên mạng xã hội: “Thật ghê tởm, bẩn thỉu. Đi về mà ho trong nhà của chính mình đi. Các người đang lây bệnh cho cả xã hội”

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách. Hang, chủ của Hang Zhou, nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng nhất thủ đô Rome của Italy, cho biết: “Mọi thứ vô cùng tồi tệ. Tôi không nghĩ tình hình có thể tệ hại đến vậy. Nhà hàng của tôi thành lập từ năm 2010, tối nào cũng đông khách, còn thứ Sáu, thứ Bảy luôn có một hàng dài đợi bên ngoài. Bây giờ chẳng có ai."

Nhiều chính trị gia Italy đã hỗ trợ cộng đồng người Hoa tại địa phương bằng cách chụp ảnh dùng bữa trong các nhà hàng Trung Quốc. Ngay cả Thị trưởng Rome Virginia Raggi cũng từng tới nhà hàng Hang Zhou dùng bữa như một cử chỉ ủng hộ.

Từ Rome đến London, cộng đồng trong các khu phố người Hoa vốn đối mặt với sự bài xích giờ đây thêm hoang mang, lo lắng. Phố người Hoa tại London, Anh, nơi chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế của thành phố, cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của coronavirus. Các nhà hàng cho biết việc kinh doanh giảm khoảng 50%, khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, chỉ có lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn viết trên Twitter: "Thật tồi tệ khi cộng đồng người Hoa phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc ngày càng tăng, đồng thời chịu thiệt hại kinh doanh tới hơn 50% vì dịch Covid-19. Tôi đã tới phố người Hoa ở Manchester, thành phố kết nghĩa với Vũ Hán 33 năm qua. Chúng tôi đoàn kết với cộng đồng người Hoa"


Phản ứng dữ dội đang được thúc đẩy bởi sự kỳ thị gắn liền với coronavirus, đã được đặt tên chính thức là Covid-19, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Một số quốc gia đã cấm nhập cảnh đối với những du khách đã đến thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây, trong khi Anh kêu cũng gọi công dân của họ rời khỏi Trung Quốc.

Để xoa dịu nỗi sợ hãi, các doanh nghiệp ở phố người Hoa trên khắp thế giới đã treo biển cho biết họ thường xuyên khử trùng nội thất. Một số nhà hàng thậm chí đặt sẵn nước rửa tay sát khuẩn cho khách, trang bị khẩu trang và găng tay cao su cho nhân viên. Tuy nhiên, có vẻ như các biện pháp vẫn không mấy hiệu quả. Rebecca Lyu, một sinh viên Trung Quốc đang sống ở London, vô cùng vất vả khi thuyết phục các bạn cùng đi ăn hoặc mua sắm. Cô kể: "Một số người bạn của tôi từ chối dùng bữa tại các nhà hàng trong phố người Hoa, bởi họ lo lắng về virus”.

Tuần trước, một tin đồn lan truyền rằng ai đó từ siêu thị chính ở phố người Hoa tại London bị nhiễm bệnh, khiến lượng khách giảm đáng kể. David Tang, phó chủ tịch Hiệp hội người Trung Quốc tại phố người Hoa ở London, cho hay: "Tôi đã nói với người dân rằng nếu chuyện đó có thật, báo chí sẽ đưa tin". Ông cũng bày tỏ lo ngại về tương lai các doanh nghiệp nếu tình trạng ế ẩm tiếp diễn. Tang cho biết cộng đồng người Hoa tại London đang lên kế hoạch gặp chính quyền địa phương và đề nghị họ hỗ trợ, như giảm thuế. "Nếu các ông chủ không có tiền, nhân viên sẽ phải hứng chịu và doanh nghiệp có thể đóng cửa"

Wing Poon, quản lý nhà hàng Tao Tao Ju, nêu ý kiến: "Phố người Hoa là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trung tâm London. Chính quyền ít nhất có thể công bố một số sự thật". Thông thường, các nhà hàng tại phố người Hoa ở London sẽ kín khách cả những ngày trong tuần, nhưng giờ thì lúc đông nhất cũng chỉ lấp đầy được một nửa số ghế, đôi khi chỉ có vài khách lẻ tẻ.

Điều đáng chú ý nhất là du khách và sinh viên người Hoa cũng gần như "biến mất" hoàn toàn. "Không thể để 8 nhân viên mà chỉ phục vụ cho 9 khách, tôi phải cho nhân viên nghỉ bớt. Đáng nói là những người xa lánh nơi đây chính là dân Trung Quốc. Tôi không trách họ. Có lẽ họ chỉ đang tránh tới nơi đông người. Họ nghĩ London cũng giống Trung Quốc, hoặc thậm chí là Vũ Hán", Poon nói.

Có những dấu hiệu đáng ngại cho thấy, coronapsychosis đang dẫn đến tình trạng kỳ thị tăng mạnh. Chương trình Newsround dành cho thiếu nhi của đài BBC đã tweet một video về trẻ em gốc Hoa, nói bằng giọng Anh, kể về việc chúng đã bị chế giễu ở trường như thế nào.

Pawat Silawattakun, 24 tuổi, một công nhân Thái Lan ở London, đã bị cướp tai nghe và bị đánh gãy mũi. Anh kể đã bị hai thanh niên cướp bóc, la hét “Đồ truyền nhiễm coronavirus” trong vụ tấn công thù hận đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

54Vote
41Vote
34Vote
27Vote
13Vote
2.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.