Tình Hình Sẽ Hỗn Loạn Nếu Không Thống Nhất Được Vấn Đề Thuế Kỹ Thuật Số Toàn Cầu Vào Cuối Năm 2020

24 Tháng Hai 20205:40 SA(Xem: 11352)
Tình Hình Sẽ Hỗn Loạn Nếu Không Thống Nhất Được Vấn Đề Thuế Kỹ Thuật Số Toàn Cầu Vào Cuối Năm 2020
Tình Hình Sẽ Hỗn Loạn Nếu Không Thống Nhất Được

Khoảng cuối tháng 02/2020, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số lớn như Google, Amazon hay Facebook… sẽ dẫn đến nhiều chế độ thuế kỹ thuật số khác nhau xuất hiện trên toàn thế giới.

Tình hình cũng có khả năng kích hoạt thuế quan trả đũa của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói với các phóng viên, nhấn mạnh quyết tâm của Washington về việc ngăn chặn các quy tắc thuế do Pháp và các nước khác lên kế hoạch nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu.

Phát biểu với trang Reuters bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính thế giới, Bruno Le Maire nói rằng việc thu thập ý kiến là rất hữu ích để có thể dẫn tới sự đồng thuận về các quy tắc thuế toàn cầu như vậy.

Các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhóm G20, đã gặp nhau tại Riyadh để thảo luận về các vấn đề kinh tế, với thuế kỹ thuật số là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự kéo dài hai ngày.


Mnuchin cho biết vấn đề đang được giải quyết trong các cuộc đàm phán với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, và ông hy vọng nó có thể được giải quyết vào cuối năm 2020. Nhưng ông nói rằng Washington có thể sẽ trả đũa các loại thuế kỹ thuật số được thông qua bởi Pháp và các nước khác nếu những nỗ lực đó thất bại.

Pháp và Hoa Kỳ đã tuyên bố một thỏa thuận đình chiến để cho phép các cuộc đàm phán đa phương đạt được kết luận vào cuối năm 2020. OECD muốn đạt đồng ý thỏa thuận về các chi tiết kỹ thuật của loại thuế kỹ thuật số vào tháng 07/2020. Trong khi đó, Hoa Kỳ, quê nhà của hầu hết các công ty kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã tỏ ra thận trọng với việc cam kết về một giải pháp đánh thuế các công ty trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2020.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
42
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.