Trung Tâm Centaurus A

24 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 514)
Trung Tâm Centaurus A
CenA_hst
Image Credit: NASA, ESA, Hubble Heritage (STScI/ AURA)-ESA/Hubble Collaboration


Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất. Còn được gọi là NGC 5128, thiên hà hình elip đặc biệt rộng hơn 60,000 năm ánh sáng. Một khu vực trải dài khoảng 8,500 năm ánh sáng, chứa trung tâm của thiên hà (phía trên bên trái), được đóng khung trong hình ảnh sắc nét chụp bởi kính viễn vọng Hubble Space. Centaurus A là kết quả của sự va chạm của hai thiên hà bình thường khác, dẫn đến một mớ bòng bong dữ dội của các khu vực hình thành sao, cụm sao khổng lồ và các làn bụi tối. Gần trung tâm của thiên hà, các mảnh vụn vũ trụ còn sót lại đang bị nuốt gọn bởi một lỗ đen ở trung tâm với khối lượng gấp hàng tỷ lần Mặt trời. Giống như trong các thiên hà đang hoạt động khác, quá trình đó ở Centaurus A cũng có khả năng tạo ra năng lượng vô tuyến, tia X và tia gamma.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.