Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

24 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12209)
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020), nhưng bổ nhiệm ông làm thủ tướng lâm thời. Và nói thêm rằng tất cả việc bổ nhiệm bộ trưởng cũng bị hủy do thủ tướng từ chức: “Thủ tướng Mahathir tiếp tục điều hành chính quyền của đất nước cho đến khi thủ tướng và nội các mới được bổ nhiệm”.

Ông Mahathir Mohamad , 94 tuổi, lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới, đã gửi thư xin từ chức lên Quốc vương Malaysia vào chiều thứ Hai (24/02/2020). Hàng chục nghị sĩ thuộc Liên minh cầm quyền Pakatan Harapan cũng ra đi sau quyết định, khiến Pakatan Harapan không còn đa số trong Quốc hội và đồng nghĩa với chính phủ hiện đã tan rã.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mahathir từ chức có thể mang tính chiến thuật, nhằm hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của Pakatan Harapan, ngăn cản Anwar Ibrahim kế nhiệm trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

Anwar Ibrahim, 72 tuổi, giữ chức phó thủ tướng thứ bảy của Malaysia trong giai đoạn 1993-1998. Liên minh Pakatan Harapan của Mahathir và Anwar giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, sau đó ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn để Anwar kế nhiệm. Tuy nhiên, Mahathir nhiều lần từ chối nói khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực, gây căng thẳng trong liên minh 4 đảng. Đêm ngày 23/02/2020, Anwar công bố với báo giới rằng đối tác trong liên minh cầm quyền đã phản bội ông khi tìm cách thành lập chính phủ liên minh mới với các đảng đối lập như Umno và Islam SeMalaysia.

55Vote
42Vote
35Vote
25Vote
19Vote
2.626
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, và quyết định "duy trì khoảng cách" với ông Trump vài ngày, sau khi phát ngôn viên của ông nhiễm Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.