Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

24 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12229)
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020), nhưng bổ nhiệm ông làm thủ tướng lâm thời. Và nói thêm rằng tất cả việc bổ nhiệm bộ trưởng cũng bị hủy do thủ tướng từ chức: “Thủ tướng Mahathir tiếp tục điều hành chính quyền của đất nước cho đến khi thủ tướng và nội các mới được bổ nhiệm”.

Ông Mahathir Mohamad , 94 tuổi, lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới, đã gửi thư xin từ chức lên Quốc vương Malaysia vào chiều thứ Hai (24/02/2020). Hàng chục nghị sĩ thuộc Liên minh cầm quyền Pakatan Harapan cũng ra đi sau quyết định, khiến Pakatan Harapan không còn đa số trong Quốc hội và đồng nghĩa với chính phủ hiện đã tan rã.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mahathir từ chức có thể mang tính chiến thuật, nhằm hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của Pakatan Harapan, ngăn cản Anwar Ibrahim kế nhiệm trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

Anwar Ibrahim, 72 tuổi, giữ chức phó thủ tướng thứ bảy của Malaysia trong giai đoạn 1993-1998. Liên minh Pakatan Harapan của Mahathir và Anwar giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, sau đó ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn để Anwar kế nhiệm. Tuy nhiên, Mahathir nhiều lần từ chối nói khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực, gây căng thẳng trong liên minh 4 đảng. Đêm ngày 23/02/2020, Anwar công bố với báo giới rằng đối tác trong liên minh cầm quyền đã phản bội ông khi tìm cách thành lập chính phủ liên minh mới với các đảng đối lập như Umno và Islam SeMalaysia.

55Vote
42Vote
35Vote
25Vote
19Vote
2.626
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tư 2020
Verizon và AT&T, hai nhà mạng không dây lớn nhất của Mỹ, cũng như tập đoàn cáp khổng lồ Comcast cho biết sẽ gia hạn dịch vụ đến hết ngày 30/06/2020
28 Tháng Tư 2020
Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
28 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quay lại với công việc vào thứ Hai (27/04/2020) sau khi hồi phục từ Covid-19.
28 Tháng Tư 2020
Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.
27 Tháng Tư 2020
Các bộ kit xét nghiệm coronavirus được sản xuất bởi hai công ty Trung Quốc Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải được đánh giá là "kém hiệu quả".
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), một quan chức cho biết, niềm tin sai lệch rằng uống rượu methanol có thể chữa Covid-19 đã khiến 728 người Iran tử vong từ giữa tháng 02/2020.