Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

24 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12579)
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020), nhưng bổ nhiệm ông làm thủ tướng lâm thời. Và nói thêm rằng tất cả việc bổ nhiệm bộ trưởng cũng bị hủy do thủ tướng từ chức: “Thủ tướng Mahathir tiếp tục điều hành chính quyền của đất nước cho đến khi thủ tướng và nội các mới được bổ nhiệm”.

Ông Mahathir Mohamad , 94 tuổi, lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới, đã gửi thư xin từ chức lên Quốc vương Malaysia vào chiều thứ Hai (24/02/2020). Hàng chục nghị sĩ thuộc Liên minh cầm quyền Pakatan Harapan cũng ra đi sau quyết định, khiến Pakatan Harapan không còn đa số trong Quốc hội và đồng nghĩa với chính phủ hiện đã tan rã.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mahathir từ chức có thể mang tính chiến thuật, nhằm hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của Pakatan Harapan, ngăn cản Anwar Ibrahim kế nhiệm trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

Anwar Ibrahim, 72 tuổi, giữ chức phó thủ tướng thứ bảy của Malaysia trong giai đoạn 1993-1998. Liên minh Pakatan Harapan của Mahathir và Anwar giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, sau đó ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn để Anwar kế nhiệm. Tuy nhiên, Mahathir nhiều lần từ chối nói khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực, gây căng thẳng trong liên minh 4 đảng. Đêm ngày 23/02/2020, Anwar công bố với báo giới rằng đối tác trong liên minh cầm quyền đã phản bội ông khi tìm cách thành lập chính phủ liên minh mới với các đảng đối lập như Umno và Islam SeMalaysia.

55Vote
42Vote
35Vote
25Vote
19Vote
2.626
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Apple cho biết sẽ đóng góp 2.5 tỷ USD để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở California, và xem đây như là một biện pháp tăng cường cam kết của các công ty công nghệ với nơi họ đặt trụ sở.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1.16 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, gồm cả 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 05/2019.
05 Tháng Mười Một 2019
Trung tâm nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển quy trình sản xuất 3 nanomet. Trung tâm sẽ được đặt tại phía bắc của Đài Loan (thị trấn Baoshan, huyện Hsinchu).
05 Tháng Mười Một 2019
Coca-cola là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với mọi người, gắn liền với loại nước ngọt có gas vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chính những chai nước Coca-cola lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm rác nhựa. Một cuộc điều tra toàn cầu đã phát hiện ra Coca-cola là doanh nghiệp gây ra lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu, để đạt thỏa thuận với Bắc Kinh ngay trong tháng.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một khảo sát cho biết phần lớn người dân Trung Quốc sẽ không chọn mua hàng hóa Mỹ trong ngày hội mua sắm 11/11.